ระวังสินค้าราคาถูก (หลอก)

16 เม.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ระวังสินค้าราคาถูก (หลอก)

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้

จะมีการนำรูปสินค้าจริงมาแอบอ้างโพสต์ขายในช่องทาง social media ต่างๆ ในราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก ๆ มิจฉาชีพจะใช้คำพูดหว่านล้อมเพื่อเร่งรัดให้ผู้เสียหายชำระเงินล่วงหน้า เช่น เหลือสินค้าจำนวนจำกัด หรือขายโล๊ะในราคาพิเศษ หากผู้เสียหายยืนยันจะไปรับสินค้าหน้าร้าน มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะเร่งรัดให้จ่ายเงินมัดจำสินค้าก่อน เพื่อให้ได้เงินจากผู้เสียหายให้ได้ไวที่สุด

ให้สังเกตราคาสินค้าตัวเดียวกันเปรียบเทียบกับราคาสินค้าในท้องตลาด
ให้ตรวจสอบหน้าร้านว่ามีจริงหรือไม่ หรือตรวจสอบการรีวิวสินค้าจากลูกค้าคนอื่นให้ละเอียดก่อนทุกครั้ง หากยังไม่แน่ใจในร้านค้าให้เลือกวิธีการเก็บเงินค่าสินค้าปลายทาง

กรณีประชาชนท่านใดหลงชื่อโอนเงินไปแล้วและไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกัน ขอแนะนำให้ท่านรวบรวมพยานหลักฐาน เช่น หน้าเพจที่มีการแอบอ้างขายสินค้า หลักฐานการพูดคุย (chat) และหมายเลขบัญชีที่โอนชำระเงิน เข้าแจ้งความดำเนินคดี ณ สถานีตำรวจในท้องที่ที่รับผิดชอบ

ที่มา : กองปราบปราม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรได้บ้าง

“ถูกขโมยตัวตน” เพื่อนำไปใช้ก่ออาชญากรรมหรือทำเรื่องไม่ดี “ถูกใช้ประโยชน์” ในการโฆษณาทางการเมือง การตลาด โดยเจ้าของข้อมูลไม่ได้ยินยอม “ถูกขายให้บุคคลที่ 3” เพื่อใช

อ่านบทความนี้

รู้หรือไม่ ?! โพสต์ครั้งเดียว อาจถูกขโมยตัวตน

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีอยู่ทั่วทุกที่ มีทั้งโลกภายนอกและโลกไอที แน่นอนว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นคนดี และใครเป็นผู้ร้าย ยิ่งในโลกออนไลน์หากเผลอทำข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสำคัญหลุดออกไปเพียงครั้งเดียว (แม

อ่านบทความนี้

6 พฤติกรรม ที่ทำแล้วมือถืออาจถูกแฮ็ก

 1.มือถือไม่มีรหัสผ่าน - มีคนพูดว่ามือถือไม่ได้มีข้อมูลสำคัญอะไร ล็อคทำไมให้ยุ่งยาก ซึ่งไม่จริง พราะในมือถือทุกวันนี้มีข้อมูลส่วนตัว การเงิน หรือแม้กระทั่งใช้เพื่อการยืนยันรหัสผ่าน 2 ชั้น จึงควร

อ่านบทความนี้