รู้หรือไม่ ?! โพสต์ครั้งเดียว อาจถูกขโมยตัวตน

14 เม.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้หรือไม่ ?! โพสต์ครั้งเดียว อาจถูกขโมยตัวตน

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีอยู่ทั่วทุกที่ มีทั้งโลกภายนอกและโลกไอที แน่นอนว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นคนดี และใครเป็นผู้ร้าย ยิ่งในโลกออนไลน์หากเผลอทำข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสำคัญหลุดออกไปเพียงครั้งเดียว (แม้จะลบทัน) ก็อาจทำให้ชีวิตพังเลยก็ได้ แต่จะมีอะไรบ้างที่ไม่ควรโพสต์ หรือเผยแพร่ให้คนอื่นรู้ในโลกออนไลน์ วันนี้เรานำข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน

1. ลายนิ้วมือ รูปถ่ายที่เห็นลายนิ้วมือได้ชัดเจนภายในระยะ 3 เมตรจากกล้อง มีโอกาสเสี่ยงโดนขโมยลายนิ้วมือเพื่อใช้ในการสวมรอยและขโมยข้อมูล

2. ตั๋วเครื่องบิน สายท่องเที่ยวต้องระวัง เพราะคนร้ายสามารถใช้โปรแกรมตรวจบาร์โค้ด ทำให้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการเดินทาง ตั๋วของคุณอาจถูกยกเลิกโดยคนร้ายได้

3. บัตรประชาชน / หนังสือเดินทาง ข้อมูลสำคัญที่สามารถยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมต่าง ๆ คนร้ายสามารถแอบอ้างตัวตนไปกระทำความผิดได้

ที่มา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรได้บ้าง

“ถูกขโมยตัวตน” เพื่อนำไปใช้ก่ออาชญากรรมหรือทำเรื่องไม่ดี “ถูกใช้ประโยชน์” ในการโฆษณาทางการเมือง การตลาด โดยเจ้าของข้อมูลไม่ได้ยินยอม “ถูกขายให้บุคคลที่ 3” เพื่อใช

อ่านบทความนี้

ระวังสินค้าราคาถูก (หลอก)

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้จะมีการนำรูปสิน

อ่านบทความนี้

6 พฤติกรรม ที่ทำแล้วมือถืออาจถูกแฮ็ก

 1.มือถือไม่มีรหัสผ่าน - มีคนพูดว่ามือถือไม่ได้มีข้อมูลสำคัญอะไร ล็อคทำไมให้ยุ่งยาก ซึ่งไม่จริง พราะในมือถือทุกวันนี้มีข้อมูลส่วนตัว การเงิน หรือแม้กระทั่งใช้เพื่อการยืนยันรหัสผ่าน 2 ชั้น จึงควร

อ่านบทความนี้