กลโกงหลอกเอาบัญชีไปใช้

11 เม.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กลโกงหลอกเอาบัญชีไปใช้

ใครเคยเห็นข้อความแบบนี้บ้าง "วันนี้ถูกหวยรางวัลที่ 1 ได้เงินมา 12 ล้าน" อยากแจกรางวัล ช่วยเหลือคน คนละ 5,000 บาท เพียงพิมพ์คำว่า "ยินดีด้วย" ถ้าขึ้นสีส้มรับเงินไปเลย"

ซึ่งหลังจากที่ท่านพิมพ์คำว่า "ยินดีด้วย" ลงใต้โพสต์ ก็จะมีคนแปลกหน้า ทักเข้ามาหาท่านในทันที เพื่อแจกเงินตามคำเชิญชวน โดยแลกกับการทำตามกติกาง่ายๆ เพื่อแลกรับเงินจำนวน 5,000 บาท
ซึ่งกติกาที่ว่านั้นก็คือ การที่ท่านจะต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมสำหรับการเปิดบัญชี (โดยจะเป็นเงินจำนวนหลักร้อย) พร้อมกับให้ท่านทำการส่งภาพบัญชีธนาคาร พร้อมภาพบัตรประจำตัวประชาชนมาให้ และหลังจากที่ทำการอนุมัติแล้ว จะโอนเงินเข้าบัญชีที่เหยื่อส่งมาให้ทันที

หลังจากที่เหยื่อหลงเชื่อ ทำการโอนเงิน พร้อมกับส่งภาพบัญชีธนาคาร และภาพบัตรประจำตัวประชาชนไปให้มิจฉาชีพแล้ว กว่าจะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว เพราะมิจฉาชีพได้ทั้งเงิน และเอกสารส่วนตัวของท่านไปแล้วนั่นเอง

ที่มา: กองปราบปราม / ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรได้บ้าง

“ถูกขโมยตัวตน” เพื่อนำไปใช้ก่ออาชญากรรมหรือทำเรื่องไม่ดี “ถูกใช้ประโยชน์” ในการโฆษณาทางการเมือง การตลาด โดยเจ้าของข้อมูลไม่ได้ยินยอม “ถูกขายให้บุคคลที่ 3” เพื่อใช

อ่านบทความนี้

รู้หรือไม่ ?! โพสต์ครั้งเดียว อาจถูกขโมยตัวตน

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีอยู่ทั่วทุกที่ มีทั้งโลกภายนอกและโลกไอที แน่นอนว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นคนดี และใครเป็นผู้ร้าย ยิ่งในโลกออนไลน์หากเผลอทำข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสำคัญหลุดออกไปเพียงครั้งเดียว (แม

อ่านบทความนี้

ระวังสินค้าราคาถูก (หลอก)

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้จะมีการนำรูปสิน

อ่านบทความนี้