วิธีป้องกันไม่ให้โดนล้วงข้อมูล

08 เม.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
วิธีป้องกันไม่ให้โดนล้วงข้อมูล

 

ธุรกิจการค้าออนไลน์ในช่วงสภาวะโควิด-19 ถือได้ว่าเป็นช่วงที่มีการปรับตัวไปในทางที่เราคาดไม่ถึง คนอยู่บ้าน และซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ทางผู้ขายต่างออกโปรโมชั่นเพื่อทำการตลาดดึงดูดลูกค้า ซึ่งสิ่งที่ทำได้ง่ายสุดเลยก็คือ การออก Gift Voucher ที่ใช้เป็นส่วนลดแทนเงินสดได้

 

ทำให้มิจฉาชีพมีกลลวงรูปแบบใหม่ ทำลิงก์ส่ง Gift Voucher ที่ใช้แทนเงินสดได้ ของร้านสะดวกซื้อ หรือห้างดัง หลอกล่อให้ประชาชนกดเข้าไปเพื่อรับสิทธิดังกล่าว โดยจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น Username, Password ของ Line หรือ Facebook หากหลงกรอกข้อมูลไป มิจฉาชีพก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว เข้าถึงบัญชี Line หรือ Facebook ของเรา หากบัญชีเหล่านี้ผูกกับบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิตไว้ ก็อาจเกิดความเสียหายตามมาได้ จึงอยากเตือนประชาชนให้ระวัง

  1. หากพบเจอลิงก์แจก Gift Voucher ที่มีมูลค่าสูงเกินจริง ให้ดูแหล่งที่มาว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หากไม่น่าเชื่อถือ ไม่ควรกดเข้าไปดู
  1. เปิดเผยข้อมูลใน Social Network เท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพนำข้อมูลไปแอบอ้างใช้ทำธุรกรรม
  1. กรณีได้รับการติดต่อให้แจ้งโอนเงิน ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม หากไม่มั่นใจ ควรโทรตรวจสอบกับธนาคารนั้น ๆ หรือ ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเสมอ

สามารถโทร. สอบถามข้อมูลและปรึกษาปัญหาซื้อขายออนไลน์ เว็บไซต์ผิดกฎหมาย ได้ที่ สายด่วน 1212 กรมศุลกากร โทร. 1164 ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 1213

 

ที่มา : กองปราบปราม

#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว เสี่ยงอะไรได้บ้าง

“ถูกขโมยตัวตน” เพื่อนำไปใช้ก่ออาชญากรรมหรือทำเรื่องไม่ดี “ถูกใช้ประโยชน์” ในการโฆษณาทางการเมือง การตลาด โดยเจ้าของข้อมูลไม่ได้ยินยอม “ถูกขายให้บุคคลที่ 3” เพื่อใช

อ่านบทความนี้

รู้หรือไม่ ?! โพสต์ครั้งเดียว อาจถูกขโมยตัวตน

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีอยู่ทั่วทุกที่ มีทั้งโลกภายนอกและโลกไอที แน่นอนว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นคนดี และใครเป็นผู้ร้าย ยิ่งในโลกออนไลน์หากเผลอทำข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสำคัญหลุดออกไปเพียงครั้งเดียว (แม

อ่านบทความนี้

ระวังสินค้าราคาถูก (หลอก)

ปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมีการออกอุบายในการหลอกลวงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบ วิธีการหนึ่งที่กลุ่มมิจฉาชีพนำมาใช้คือการ “หลอกขายสินค้าราคาถูก” โดยจะมีการออกอุบายดังนี้จะมีการนำรูปสิน

อ่านบทความนี้