สถิติแจ้งเรื่องปี 63 ทำ 1212 OCC ของ ETDA ยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคเข้ม

03 พ.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
สถิติแจ้งเรื่องปี 63 ทำ 1212 OCC ของ ETDA ยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภคเข้ม

ดร.ชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า การมุ่งส่งเสริมและสนับสนุนให้การทำธุรกรรมออนไลน์และอีคอมเมิร์ซของประเทศ มั่นคงปลอดภัย (security) ได้มาตรฐาน (standard) เทียบเท่าระดับสากล คือภารกิจสำคัญที่ ETDA เร่งผลักดันมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำมาตรฐานธุรกรรมออนไลน์ การปรับปรุงและนำเสนอกฎหมายดิจิทัลที่ทันสมัย สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมกับตรวจประเมินรับรองธุรกิจให้บริการดิจิทัล ให้เป็นไปตามที่มาตรฐานและกฎหมายกำหนด

รวมถึงการเฝ้าระวังและประสานงานในการแก้ไขปัญหาทางออนไลน์ให้กับหน่วยงานต่าง ๆ และประชาชน ผ่านการดำเนินงานของ ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย.หรือ ไทยเซิร์ต (ThaiCERT)  และศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC (1212 Online Complaint Center) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางรับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ ก่อนประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างทันท่วงที เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับการช่วยเหลือ คุ้มครองโดยเร็วที่สุด 

อ่านฉบับเต็ม : คลิกลิงก์

ที่มา : ETDA Thailand

บทความที่เกี่ยวข้อง

พนันออนไลน์ ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง

พนันออนไลน์ ภัยร้ายที่คาดไม่ถึง เล่นการพนัน ในวันที่ดวงไม่ดี นอกจากเสียเงินเสียทองแล้ว ท่านอาจจะได้รับผลกระทบตามมาที่คาดไม่ถึง แม้วันนั้นท่านอาจจะดวงดีมีโชคก็ตาม ดังนี้ 1. ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ในคว

อ่านบทความนี้

ซื้อของออนไลน์ แล้วไม่ได้ของ ต้องทำยังไง?

ซื้อของออนไลน์ แล้วไม่ได้ของ ต้องทำยังไง? ซื้อของออนไลน์ แล้วไม่ได้ของที่สั่ง สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA โทร. 1212 อีเมล 1212@mdes.go.th หรือ เว็บไซต

อ่านบทความนี้

ระวัง! โจรในโลกออนไลน์

ปลอมเป็นเพื่อน ขโมยรหัสผู้ใช้งาน และสวมรอยติดต่อเพื่อน หลอกว่าเดือดร้อน ให้โอนเงินให้ด่วน เว็บไซต์ปลอม มีการส่งอีเมลแนบลิงก์ปลอมที่คล้ายกับของธนาคารจริง เพื่อหลอกเอาข้อมูลของเหยื่อ มัลแวร์ หลอกให้

อ่านบทความนี้