รู้ทันภัยไซเบอร์ เข้าใจศัพท์ไซเบอร์

15 ก.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้ทันภัยไซเบอร์ เข้าใจศัพท์ไซเบอร์
  • DDoS (ดีดอส) ย่อมาจาก Distributed Denial of Service หมายถึง การระดมการโจมตีเป้าหมายจากฐานการโจมตีจำนวนมาก ส่งผลให้เป้าหมายไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ
  • Defacement (ดีเฟซเมนต์) หมายถึง การลอบเจาะระบบเข้าไปเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ แสดงสัญลักษณ์ โอ้อวดความสามารถ หรือความเห็นทางการเมือง
  • Malware (มัลแวร์) ย่อมาจาก Malicious Software หมายถึง โปรแกรมประสงค์ร้ายที่ถูกเขียนขึ้นมา เพื่อทำอันตรายกับข้อมูลในระบบ เช่น ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติ ขโมย หรือทำลายข้อมูล หรือเปิดช่องทางให้ผู้ไม่หวังดี เข้ามาควบคุมเครื่องของเราได้

ที่มา: ETDA Thailand

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีป้องกันไม่ให้โดนล้วงข้อมูล

ธุรกิจการค้าออนไลน์ในช่วงสภาวะโควิด-19 ถือได้ว่าเป็นช่วงที่มีการปรับตัวไปในทางที่เราคาดไม่ถึง คนอยู่บ้าน และซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ทางผู้ขายต่างออกโปรโมชั่นเพื่อทำการตลาดดึงดูดลูกค้า ซึ

อ่านบทความนี้

แจ้งเตือน!! ผู้ใช้งาน Apple ID ระวังอีเมลฟิชชิ่งหลอกเอาข้อมูล

ฟิชชิ่ง (Phishing) คืออะไรเป็นศัพท์แสลงมาจากคำว่า Fishing การล่อเหยื่อตกปลา Phishing จึงมีความหมายในการใช้เว็บไซต์หรืออีเมลปลอมในการหลอกให้เหยื่อเปิดเผยข้อมูลความลับต่างๆ เช่น รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครด

อ่านบทความนี้

การบูรณาการการทำงานระหว่างภาครัฐในการรับเรื่องร้องเรียนปัญหาทางออนไลน์

มีปัญหาเรื่องออนไลน์ สามารถปรึกษา 1212 ของ ETDA ได้ 4 ช่องทาง ต่อไปนี้ โทรศัพท์สายด่วน 1212 ตลอด 24 ชม. อีเมล 1212@mdes.go.th เว็บไซต์ www.1212occ.com  แช็ตบอต ข้อมูลข่าวสาร 1212 OCC (

อ่านบทความนี้