วิธีป้องกันไม่ให้โดนล้วงข้อมูล

31 ส.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
วิธีป้องกันไม่ให้โดนล้วงข้อมูล

ธุรกิจการค้าออนไลน์ในช่วงสภาวะโควิด-19 ถือได้ว่าเป็นช่วงที่มีการปรับตัวไปในทางที่เราคาดไม่ถึง คนอยู่บ้าน และซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ทางผู้ขายต่างออกโปรโมชั่นเพื่อทำการตลาดดึงดูดลูกค้า ซึ่งสิ่งที่ทำได้ง่ายสุดเลยก็คือ การออก Gift Voucher ที่ใช้เป็นส่วนลดแทนเงินสดได้ ทำให้มิจฉาชีพมีกลลวงรูปแบบใหม่ ทำลิงก์ส่ง Gift Voucher ที่ใช้แทนเงินสดได้ ของร้านสะดวกซื้อ หรือห้างดัง หลอกล่อให้ประชาชนกดเข้าไปเพื่อรับสิทธิดังกล่าว โดยจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น Username, Password ของ Line หรือ Facebook หากหลงกรอกข้อมูลไป มิจฉาชีพก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว เข้าถึงบัญชี Line หรือ Facebook ของเรา หากบัญชีเหล่านี้ผูกกับบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิตไว้ ก็อาจเกิดความเสียหายตามมาได้ จึงอยากเตือนประชาชนให้ระวัง

1. หากพบเจอลิงก์แจก Gift Voucher ที่มีมูลค่าสูงเกินจริง ให้ดูแหล่งที่มาว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หากไม่น่าเชื่อถือ ไม่ควรกดเข้าไปดู
2. เปิดเผยข้อมูลใน Social Network เท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพนำข้อมูลไปแอบอ้างใช้ทำธุรกรรม
3. กรณีได้รับการติดต่อให้แจ้งโอนเงิน ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม หากไม่มั่นใจ ควรโทรตรวจสอบกับธนาคารนั้น ๆ หรือ ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเสมอ
สามารถโทร. สอบถามข้อมูลและปรึกษาปัญหาซื้อขายออนไลน์ เว็บไซต์ผิดกฎหมาย ได้ที่ สายด่วน 1212 กรมศุลกากร โทร. 1164 ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 1213

ที่มา: Anti-Fake News Center Thailand

บทความที่เกี่ยวข้อง

แจ้งเตือน!! ผู้ใช้งาน Apple ID ระวังอีเมลฟิชชิ่งหลอกเอาข้อมูล

ฟิชชิ่ง (Phishing) คืออะไรเป็นศัพท์แสลงมาจากคำว่า Fishing การล่อเหยื่อตกปลา Phishing จึงมีความหมายในการใช้เว็บไซต์หรืออีเมลปลอมในการหลอกให้เหยื่อเปิดเผยข้อมูลความลับต่างๆ เช่น รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครด

อ่านบทความนี้

การบูรณาการการทำงานระหว่างภาครัฐในการรับเรื่องร้องเรียนปัญหาทางออนไลน์

มีปัญหาเรื่องออนไลน์ สามารถปรึกษา 1212 ของ ETDA ได้ 4 ช่องทาง ต่อไปนี้ โทรศัพท์สายด่วน 1212 ตลอด 24 ชม. อีเมล 1212@mdes.go.th เว็บไซต์ www.1212occ.com  แช็ตบอต ข้อมูลข่าวสาร 1212 OCC (

อ่านบทความนี้

มัลแวร์เรียกค่าไถ่คืออะไร

สำหรับมัลแวร์ (Malware) หรือ Malicious Software ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์หรือระบบโทรศัพท์ของผู้ใช้ ด้วยการหลอกล่อให้ผู้ใช้ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์บางตัว และเมื่อผู้ใช้ติดตั้งซอฟต์แวร์ต

อ่านบทความนี้