มัลแวร์(Malware) เรียกค่าไถ่

04 มิ.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มัลแวร์(Malware) เรียกค่าไถ่

มัลแวร์ (Malware) หรือ Malicious Software ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์หรือระบบโทรศัพท์ของผู้ใช้ ด้วยการหลอกล่อผู้ใช้ให้ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์บางตัว และเมื่อผู้ใช้ติดตั้งซอฟต์แวร์ตัวนั้นข้อมูลต่าง ๆ ในระบบคอมพิวเตอร์หรือระบบโทรศัพท์ก็จะถูกขโมยไป โดยอาจจะมาทางอีเมล, SMS หรือการเข้าเว็บไซต์ที่มีความเสี่ยงก็เป็นสาเหตุการติดมัลแวร์

มัลแวร์เรียกค่าไถ่คืออะไร ?
มัลแวร์เรียกค่าไถ่คือมัลแวร์ประเภทหนึ่งที่จะล็อคเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณและไม่ให้คุณสามารถเข้าใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จนกว่าที่คุณจะยอมจ่ายเงินค่าไถ่ ในปัจจุบันได้มีการเข้ารหัสไฟล์โดยใช้คีย์ที่ผู้เรียกค่าไถ่ทราบแต่เพียงผู้เดียว แทนที่จะเป็นการล็อคคีย์บอร์ดหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้

วิธีปกป้องตัวเองจากการโจมตีด้วยมัลแวร์
1.การติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ซอฟต์แวร์จากที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมักมีมัลแวร์แฝงอยู่ในตัว
2.ติดตั้งซอฟต์แวร์จากแหล่งที่รู้จักเสมอ อย่าดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากเว็บไซต์ใดๆ นอกเหนือจากการติดตั้งจากแหล่งที่รู้จัก
3อัปเดตระบบเสมอไม่ว่าจะเป็นในระบบคอมพิวเตอร์หรือระบบโทรศัพท์ เนื่องจากการปรับปรุงเหล่านี้ มักจะมีคำจำกัดความที่อัปเดตสำหรับการตรวจจับมัลแวร์

ที่มา: กองปราบปราม

อ่านเพิ่มเติม: คลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือยอมให้ผู้อื่นเอาบัญชีไปใช้ หากบัญชีนั้นถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางทุจริตอาจมีโทษทางกฎหมาย

การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือยอมให้ผู้อื่นเอาบัญชีไปใช้ หากบัญชีนั้นถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางทุจริตอาจมีโทษทางกฎหมาย ท่านจะกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในการกระทำผิดอาญา หรือขบวนการฟอกเงิน หรือการฉ้อโกงบุคคลอ

อ่านบทความนี้

แจ้งเตือน พบแอปพลิเคชันคล้าย "ไทยชนะ" ปรากฏบน Play Store โปรดตรวจสอบก่อนดาวน์โหลด

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ไทยเซิร์ตพบแอปพลิเคชันที่ใช้โลโก้และชื่อคล้าย ไทยชนะ เผยแพร่บน Google Play Store โดยอ้างว่าใช้เพื่อสแกน QR code ตัวแอปพลิเคชันมียอดดาวน์โหลดไปแล้วประมาณ 1,000 ครั้ง อย่างไร

อ่านบทความนี้

วิธีป้องกันการถูกแฮ็กบัตรเครดิต

ทุกวันนี้คนซื้อของออนไลน์กันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชำระค่าบริการต่างๆ ผ่านทางออนไลน์หรือซื้อตั๋วเครื่องบินออนไลน์ จึงอาจจะจำเป็นต้องใช้รหัส CVV ว่าเเต่รหัส CVV คืออะไรเเละมีความสำคัญอย่างไร  รห

อ่านบทความนี้