แจ้งเตือน พบแอปพลิเคชันคล้าย "ไทยชนะ" ปรากฏบน Play Store โปรดตรวจสอบก่อนดาวน์โหลด

29 พ.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แจ้งเตือน พบแอปพลิเคชันคล้าย "ไทยชนะ" ปรากฏบน Play Store โปรดตรวจสอบก่อนดาวน์โหลด

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ไทยเซิร์ตพบแอปพลิเคชันที่ใช้โลโก้และชื่อคล้าย ไทยชนะ เผยแพร่บน Google Play Store โดยอ้างว่าใช้เพื่อสแกน QR code ตัวแอปพลิเคชันมียอดดาวน์โหลดไปแล้วประมาณ 1,000 ครั้ง อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันดังกล่าวไม่ใช่แอปพลิเคชันทางการของ ศบค. ผู้ใช้ควรพิจารณาก่อนดาวน์โหลด

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ตัวแอปพลิเคชันขอสิทธิ์ในการถ่ายภาพ โทรศัพท์ออกไปยังหมายเลขที่กำหนด อ่านหรือแก้ไขข้อมูลในโทรศัพท์ รวมถึงอ่านข้อความแจ้งเตือน ปัจจุบันไทยเซิร์ตอยู่ระหว่างการวิเคราะห์แอปพลิเคชันดังกล่าว โดยจะอัปเดตรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน ไทยชนะ ที่พัฒนาโดยรัฐบาลไทยจะใช้ชื่อว่า "Thaichana - ไทยชนะ" ผู้พัฒนาคือ "Krungthai Bank PCL." สำหรับผู้ใช้ Android สามารถดาวน์โหลดได้จาก https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ktb.thaichana.prod ส่วนสำหรับผู้ใช้ iOS ตัวแอปพลิเคชันจะสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store ประมาณวันที่ 31 พฤษภาคม ผู้ที่สนใจโปรดติดตามช่องทางการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการจากทาง ศบค. และ กระทรวงดิจิทัลฯ

ที่มา: thaicert

บทความที่เกี่ยวข้อง

การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือยอมให้ผู้อื่นเอาบัญชีไปใช้ หากบัญชีนั้นถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางทุจริตอาจมีโทษทางกฎหมาย

การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือยอมให้ผู้อื่นเอาบัญชีไปใช้ หากบัญชีนั้นถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางทุจริตอาจมีโทษทางกฎหมาย ท่านจะกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในการกระทำผิดอาญา หรือขบวนการฟอกเงิน หรือการฉ้อโกงบุคคลอ

อ่านบทความนี้

วิธีป้องกันการถูกแฮ็กบัตรเครดิต

ทุกวันนี้คนซื้อของออนไลน์กันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชำระค่าบริการต่างๆ ผ่านทางออนไลน์หรือซื้อตั๋วเครื่องบินออนไลน์ จึงอาจจะจำเป็นต้องใช้รหัส CVV ว่าเเต่รหัส CVV คืออะไรเเละมีความสำคัญอย่างไร  รห

อ่านบทความนี้

sms ดูดเงิน

หลายท่านอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ ก็มี SMS ที่เราไม่ได้สมัครเข้ามามากมาย และเราอาจถูกคิดค่าบริการโดยไม่รู้ตัว กองปราบปรามจึงขอแนะนำวิธีการป้องกัน SMS เหล่านี้กัน1.ไม่โหลดแอปพลิเคชันเถื่อน2.ไม่โหล

อ่านบทความนี้