แฉกลโกงขั้นเซียน เตือนภัยซื้อของออนไลน์

05 พ.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แฉกลโกงขั้นเซียน เตือนภัยซื้อของออนไลน์

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าซื้อขายออนไลน์เป็นอาชีพยอดฮิตในยุคนี้  ไม่ว่าจะเป็นซื้อขายแบบพรีออเดอร์ แบบตัวแทนขาย หรือซื้อขายผ่านกลุ่มในเฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ และแฟนเพจต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีกลโกงแฝงอยู่มากมาย ไม่ว่าจะมาจากฝั่งคนซื้อ หรือฝั่งคนขายก็ตามที แต่วันนี้จะพามาดูกลโกงแบบใหม่ ที่ต้องบอกว่าเร้นลับซ่อนเงื่อน อย่างกับหนังสืบสวนจากฮอลลีวูดเพื่อเอาไว้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับการซื้อของในโลกออกไลน์และขอย้ำเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้น

แฉกลโกงขั้นเทพ

 • มิจฉาชีพจะทำทีติดต่อซื้อสินค้าจากผู้ขายทั่วไป ขอสมมุติว่าเป็น นาย ก. และทำทีโอนเงินซื้อ-ขาย สินค้าปกติ
 • เหล่า 18 มงกุฎ จะขอหลักฐานทั้งสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาสมุดบัญชีธนาคารจากนาย ก. เพื่ออ้างว่าเป็นหลักฐานในการซื้อ-ขาย และมันใจว่าจะไม่โดนโกง
 • หากนาย ก. หลวมตัวให้เอกสารไป มิจฉาชีพก็จะนำเอกสารดังกล่าวไปหลอกผู้ซื้อสินค้า(ขอสมมุติว่าเป็น นาย ข.) อีกครั้งหนึ่ง
 • วิธีการที่หลอกนาย ข. คือ แก๊งโจรก็ตั้งตัวเป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ซะเอง เพื่อหลอกนาย ข. ที่หลงเชื่อว่าสินค้าดี ตามท้องตลาดมีอยู่จริง
 • แก๊งโจรก็จะทำให้นาย ข. ตายใจ ด้วยการส่งหลักฐานเอกสารต่างๆ  ซึ่งหลอกเอามาจาก นาย ก. นั่นเอง
 • เมื่อ นาย ข. หลงเชื่อและยืนยันการโอนเงินไปบัญชีนาย ก. โดยไม่รู้ตัว แก๊งโจร ก็สวมรอยว่าโอนเงินไปให้นาย ก. แล้ว และโทรไปบอก อีกว่าได้โอนเงินเกินจำนวนไป ให้นำเงินมาคืนพร้อมกับส่งสินค้าที่สั่งไว้ด้วย เท่านี้ ทั้งนาย ก. และนาย ข. ก็ตกเป็นเหยื่อ ไปโดยไม่รู้ตัว  

         สุดท้ายแล้วโจรกลุ่มนี้ ยังลอยนวลและยังตามจับกุมกันอยู่ นาย ข. ก็ตกกระไดพลอยโจนจะโดนดำเนินคดีไปด้วยอีกต่างหาก นับว่าเป็นวิธีที่แยบยลและเป็นกลโกงที่ผู้ซื้อ-ผู้ขายต้องระวังเมื่อช้อปสินค้าออนไลน์ หากไม่มั่นใจในการซื้อขาย วิธีง่าย ๆ ก็ลองเอาบัญชีธนาคารหรือเบอร์โทรศัพท์ ไปค้นหาจากเว็บประกาศซื้อ-ขาย ยอดนิยม ก็เป็นการเช็กเบื้องต้นอีกวิธีนึง แต่หากใครพลาดโดนหลอกไป อย่าเพิ่งตกใจ เราเอาวิธีแก้ไขมาฝาก

เมื่อโดนโกงต้องทำยังไง สำหรับใครที่โดนหลอกอย่าตกใจ ทำใจให้สบาย ตั้งสติ แล้วทำตามคำแนะนำของ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางตามนี้เลย 

 1.  เก็บรายละเอียดหลักฐานการคุยให้มากที่สุด เอกสารหลักฐานการโอนเงิน หลักฐานการติดต่อตั้งแต่เบอร์โทรศัพท์ e-mail หมายเลขพัสดุ พิมพ์ออกมาเป็นเอกสารเพื่อใช้เป็นหลักฐาน
 2.  แจ้งความกับ สน.ท้องที่ว่า “ถูกฉ้อโกง” เพื่อลงบันทึกประจำวันและออกใบแจ้งความเพื่อดำเนินคดี
 3.  นำใบแจ้งความไปขอหมายเลข IP จากผู้ดูแลเว็บไซต์ เพื่อติดตามและแกะรอยมิจฉาชีพ
 4.  นำเอกสารทั้งหมดไปแจ้งกับ สน.ท้องที่ เพื่อออกหมายจับและจับกุมตัว หรือส่งหลักฐานไปให้กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)  

แนะนำว่า : ต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า "ขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด" อย่าแจ้งเพียงว่า แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน (ถ้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเฉยๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจเพิกเฉย เพราะถือว่าการแจ้งแบบนี้แปลว่าเจ้าทุกข์จะดำเนินการทางศาลด้วยตนเอง)  แถมท้ายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้คำแนะนำว่า กลุ่มมิจฉาชีพส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมที่น่าสงสัย แบ่งเป็นข้อ ๆ ตามนี้

 1. ขายสินค้าถูกกว่าท้องตลาดเกินไป
 2. หลอกล่อให้โอนเงินค่าสินค้าล่วงหน้าโดยไม่มีหลักฐานเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
 3. เมื่อโอนเงินแล้วผู้ขายจะหายตัวไป ปิดช่องทางการติดต่อทุกทาง
 4. เปลี่ยนชื่อและเบอร์โทรฯ ไม่ซ้ำกัน
 5. นัดเจอเพื่อรับของก่อนแล้วโอนทีหลัง
 6. ปลอม SMS จากธนาคารเพื่อหลอกโอนเงิน หรือหลอกว่าให้โอนเงินคืน เพราะโอนเงินเกิน
 7. อ้างว่า เว็บซื้อขายสินค้า เป็นคนกลางในการซื้อขายสินค้า ให้เหยื่อติดต่อรับเงินจากคืนเว็บไซต์นั้นๆ เอง

สุดท้ายกลโกงที่มาเหนือเมฆยังไง ก็ขอให้ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขายตรวจสอบหลักฐานดี ๆ ถ้าไม่มั่นใจก็ยกเลิกการซื้อ-ขายกัน อาจจะเสียลูกค้าไปบ้างแต่อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าโอกาสการถูกโกงลดลงแน่นอน จะได้ไม่เสียทั้งน้ำตาและเวลากับในการจับโจร ก็เป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์ที่เอามาเล่า เอามาแชร์ ให้ระวัง ตัวกันเยอะ ๆ นะ 

และสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนออนไลน์ มาที่ Website: http://www.1212occ.com/home ได้เช่นกัน

ที่มา: 1212occ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ประสบการณ์ Contactless "ลดการติดต่อ เพื่อให้โลกไปต่อได้" ช่วงโควิด-19

โลกที่เปลี่ยนไปจากสถานการณ์ที่ผู้คนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม และการล็อคดาวน์เพื่อต่อสู้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เทคโนโลยีมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน และการใช

อ่านบทความนี้

How to ซื้อหน้ากาก ออนไลน์ ยังไงให้มั่นใจ ปลอดภัย หายกังวล

สังเกตข้อมูลรายละเอียด หรือสังเกตที่รูปซองบรรจุหน้ากาก ต้องมีระบุว่า N95 หรือ N99 และมีข้อความเขียนว่า "ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก" แบบนี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าหน้ากากนั้น ใช้งานได้ดี มีประสิทธิภาพ หน้าก

อ่านบทความนี้

พบมัลแวร์ Android ตัวใหม่ที่จ้องขโมยรหัสธนาคารและรหัสสองชั้นโดยเฉพาะ

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน Android ก็ต้องระวังตัวกันเพื่มหน่อย ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่าตอนนี้มีมัลแวร์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “EventBot” ซึ่งเป็นมัลแวร์ที่จ้องจะขโมยข้อมูลจากแอปธนาค

อ่านบทความนี้