ทะเลไทย มีปริมาณขยะไหลลงสู่ทะเล ลดลง หลังนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่เพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซนต์!!

02 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ทะเลไทย มีปริมาณขยะไหลลงสู่ทะเล ลดลง หลังนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่เพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซนต์!!

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปริมาณขยะทะเลของประเทศไทยมีแนวโน้มลดลง โดยในปี 2561 ขยะมีแนวโน้มถูกชะพัดพาลงสู่ทะเลลดลงเหลือ เนื่องจากไทยได้นำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 จากเดิมเพียงร้อยละ 15 เท่านั้น 

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ศึกษาการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกในสิ่งแวดล้อมจากการแตกตัวของขยะพลาสติกขนาดใหญ่ที่ปนเปื้อนลงสู่สิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง จนกระทบห่วงโซ่อาหารและสุขภาพของมนุษย์ ในปี 2561 รวม 26 พื้นที่ ใน 18 จังหวัดชายฝั่งทะเล พบว่ามีไมโครพลาสติกหนาแน่นเฉลี่ย 53 - 2,102 ชิ้นต่อตารางเมตร และในฤดูฝนตะกอนทรายชายหาดมีไมโครพลาสติกหนาแน่นเฉลี่ย 0 - 974 ชิ้นต่อตารางเมตร ซึ่งขยะที่พบมากที่สุด คือ ขยะจากพลาสติกในรูปแบบต่างๆ ส่วนขยะทะเลที่พบมากที่สุด คือ ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก โฟมบรรจุอาหาร ขวดแก้วและหลอดดูด 

นายจตุพร กล่าวย้ำว่า ปัจจุบันนี้สามารถเก็บรวบรวมขยะตกค้างในพื้นที่ชายฝั่งและหาดต่างๆ ใน 74 พื้นที่ 23 จังหวัดชายฝั่งทะเล รวม 350,081 ชิ้น น้ำหนักรวม 32,834.68 กิโลกรัม หรือประมาณ 32.8 3 ตัน จากการจำแนกประเภทขยะพบขยะตกค้างมากที่สุด คือ ถุงพลาสติก รองลงมาเป็นกล่องอาหารโฟม ห่อหรือถุงอาหาร

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

สารคดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2563 ขอเรียนเชิญประชาชนชาวไทยและจิตอาสาพระราชทาน รับชม "สารคดีเฉลิมพระเกียรติ"   เข้าชมทางเฟสบุ๊คด้านล่างนี้ https://

อ่านบทความนี้

Grab – Alibaba ช่วยเหลือเกษตกรไทย เข้าสู่สังคม ซื้อ-ขาย ออนไลน์

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของตลาดออนไลน์ (online marketing) จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท แกร็บ ประเทศไทย (GRAB Thailand) และ บริษัทอาลีบาบา (Alibaba) สนับสนุนการขายสินค้าเกษตรไทยบนแพลตฟอ

อ่านบทความนี้

สรุปผลการประสานงานร่วมกับหน่วยงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

สรุปผลการประสานงานร่วมกับหน่วยงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ข้อมูลประจำวันที่ 29 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2563 ประสานงาน 38 หน่วยงาน 158 เรื่อง ตอบกลับ 61 เรื่อง คงเหลือ 97 เรื่อง

อ่านบทความนี้