ดิจิทัลทำให้คนในเมืองสะดวก พี่น้องเกษตรกรมีความสุข

14 ส.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ดิจิทัลทำให้คนในเมืองสะดวก พี่น้องเกษตรกรมีความสุข

ผมได้สั่งการให้สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) คัดเลือกจังหวัดที่ประชากรมีรายได้น้อยที่สุดของประเทศมา 5-10 จังหวัด ใช้เป็นจังหวัดนำร่องในการนำเทคโนโลยีดิจิทัล ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต เพิ่มรายได้ใหัครัวเรือน คาดหวังว่าจะเห็นการพัฒนาเปลี่ยนแปลงจังหวัดที่คัดเลือกมาภายใน 3 เดือน

ทางงกระทรวงดิจิทัลฯ จะนำระบบดิจิทัลไปช่วยประชาชนในระดับฐานรากในกลุ่มเกษตรกร ซึ่งจะเลือก 1 จังหวัดนำร่องที่มีรายได้ต่อครัวเรือนต่ำสุดก่อน ทำงานร่วมกับวิสาหกิจชุมชน สหกรณ์การเกษตร นำดิจิทัลไปใช้วางแผนการเพาะปลูก พัฒนาผลผลิต วางแผนการตลาดว่าผลผลิตจะนำไปขายใคร ช่องทางใด

ผมจะเปลี่ยนงบประมาณอบรม startup อบรมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มาเป็นการนำดิจิทัลไปช่วยเหลือภาคเกษตร จะลงไปคลุกคลีในพื้นที่ว่าเกษตรกรต้องการอะไร หากมีสินค้าที่จะขายก็ให้ไปรษณีย์ไทยไปช่วยขนส่ง ต้องไปคิดค้นวิธีการขนส่งให้ได้รวดเร็วราคาถูก

 

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

"เลี้ยงแพะ" อาชีพเสริมด้านปศุสัตว์ สร้างกำไร 700 บาท/ตัว

นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงอาชีพปศุสัตว์ทางเลือก ที่ช่วยสร้างรายได้ดีให้แก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี คือ "การเลี้ยงแพะ" โดยเกษตร

อ่านบทความนี้

แคมเปญ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” และ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย”

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่าททท. ได้กำหนดนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี 2562 โดยได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเว

อ่านบทความนี้

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรม Home Movie Day Salaya วันหนังบ้าน ครั้งที่ 12

     หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรม Home Movie Day Salaya วันหนังบ้าน ครั้งที่ 12      ในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 ตั้งเเต่เวลา 13.30 น

อ่านบทความนี้