💥💥สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนระวัง แก๊งคอลเซ็นเตอร์รูปแบบใหม่ ส่งลิงค์โหลดแอปพลิเคชันควบคุมการใช้มือถือเหยื่อ

02 พ.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
💥💥สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนระวัง แก๊งคอลเซ็นเตอร์รูปแบบใหม่ ส่งลิงค์โหลดแอปพลิเคชันควบคุมการใช้มือถือเหยื่อ
พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศูนย์PCT เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้รับรายงานจากฝ่ายรับแจ้งความออนไลน์ว่า มีผู้เสียหายถูกแก็งคอลเซ็นเตอร์ หลอกว่าส่งของผิดกฎหมาย อ้างเป็นตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ให้ผู้เสียหาย กดลิงค์แอปที่สามารถควบคุมเครื่องระยะไกล เพื่อแจ้งความออนไลน์ โดยมีผู้เสียหายโหลดลิงค์ และบอกรหัส 9 ตัว ให้กับคนร้าย ซึ่งเชื่อว่า เป็นรหัสควบคุมเครื่อง จากนั้น คนร้ายให้คว่ำหน้าจอโทรศัพท์ไว้เป็นเวลา 15 นาที เมื่อเปิดขึ้นมา ปรากฏว่าเงินหายไปจากบัญชีธนาคารรวม 4 บัญชีเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งต้องชี้แจงว่า แอปพลิเคชันดังกล่าว เป็นแอปที่มีประโยชน์ ช่วยให้สามารถเข้าไปควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องได้ แต่ถ้ามิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด ก็อาจสร้างความเสียหายได้อย่างมาก
 
จากกรณีนี้ ต้องย้ำเตือนว่า แม้ช่วงแรกอาจหลงเชื่อ จนคนอื่นเข้าควบคุมโทรศัพท์เราได้ แต่เงินในบัญชีเรายังไม่หายในทันทีทันใด เพราะคนร้ายยังไม่รู้รหัสการทำธุรกรรมกับ e-banking ของเรา ดังนั้น ขอให้มีสติ ไม่บอกรหัส ก็ยากที่คนร้ายจะโอนเงิน ผ่านช่องทางดังกล่าว และย้ำว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีนโยบายให้ตำรวจหน่วยงานใดติดต่อผู้เสียหายทางไลน์ หรือให้โหลดแอป หรือให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบ เพราะฉะนั้นอย่าหลงเชื่อบอกข้อมูลส่วนตัวให้ใครง่ายๆ โดยเฉพาะรหัส OTP หรือรหัสควบคุมเครื่อง
 
หากมีข้อสงสัย หรือแจ้งเบาะแส ได้ที่ สายด่วน 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-866-3000 หรือ191 ทั่วประเทศ และผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com
 
#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงานข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ณ วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565

ผู้ติดเชื้อสะสม 4,517,651 ราย (เพิ่มขึ้น 1,761)  เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศใน State quarantine เพิ่มขึ้น 7 ราย ติดเชื้อในประเทศ 1,754 ราย เสียชีวิตรวม 30,620 ราย (เพิ่มขึ้

อ่านบทความนี้

รายงานผลการดำเนินงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ANTI - FAKE NEWS CENTER ประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2565

การเผยแพร่ข้อมูลของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม วันที่ 27 มิถุนาคม 2565 ได้เผยแพร่ข้อเท็จจริง จัดเป็น ข่าวปลอม 5 เรื่อง ข่าวจริง 1 เรื่อง ข่าวประชาสัมพันธ์ 1 เรื่อง โดยแบ่งได้ดังนี้ ข่าวปลอม เรื่อง นมวัวม

อ่านบทความนี้

💥💥 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แนะประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” เพื่อให้เข้าถึงบริการจากภาครัฐได้อย่างสะดวกสบาย

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ถือเป็นศูนย์รวมบริการภาครัฐที่ให้บริการกับประชาชนสามารถตรวจสอบสิทธิ

อ่านบทความนี้