WHO เตือน ธ.ค.นี้ ช่วงเวลาเสี่ยงสุดโควิดระบาดหนักโดยเฉพาะทวีปยุโรป ไม่เร่งแก้คาดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 แสน ย้ำมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเข้ม “ยิ้มรับปีใหม่”

25 พ.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
WHO เตือน ธ.ค.นี้ ช่วงเวลาเสี่ยงสุดโควิดระบาดหนักโดยเฉพาะทวีปยุโรป ไม่เร่งแก้คาดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 แสน ย้ำมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเข้ม “ยิ้มรับปีใหม่”
ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุถึงการถอดบทเรียนโควิดทั่วโลก ว่าข้อมูลองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าเวลานี้ทวีปยุโรปเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดโรควิด-19 องค์การอนามัยโลกกลัวว่าบางประเทศที่เปิดประเทศและมีการเดินทางระหว่างประเทศ ให้ระวัง เพราะเดือนหน้าเป็นช่วงเวลาความเสี่ยงของโรคแพร่ระบาด เพราะเข้าสู่ฤดูหนาว แม้หลายประเทศจะฉีดวัคซีนไปมากแต่กลับพบผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง ทั้งสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอแลนด์ รัสเซีย ออสเตรีย ไอร์แลนด์ อิตาลี (ฉีดวัคซีนมากกว่า 70%) เพราะเชื่อมั่นในวัคซีนคนเลิกใส่หน้ากาก เลิกป้องกันตนเอง หากไม่จัดการ ภายใน มี.ค. 2565 จะมีผู้เสียชีวิตราว 5 แสนราย
 
วิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด คือ วัฒนธรรมความเชื่อตะวันตก ตะวันออกไม่เหมือนกัน ภูมิคุ้มกันจากวัคซีนลดลงเร็วกว่าที่คาด การเข้าร่วมกิจกรรมใหญ่ที่ขาดการป้องกัน และมั่นใจในวัคซีนมาก สำหรับประเทศไทย และทวีปเอเชีย สถานการณ์ยังดี ผู้ป่วยยังลดลง ความครอบคลุมวัคซีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และไทยเป็นประเทศแรกๆ ของโลกที่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 เพื่อรับมือกับช่วงเวลาเสี่ยง ที่องค์การอนามัยโลกแจ้งเตือน ไทยสามารถนำบทเรียนจากประเทศต่างๆ ในยุโรปมาใช้ได้ คือ วัคซีนต้องฉีดให้มากและฉีดให้ครบโดส เข้มมาตการป้องกันตนเองส่วนบุคคลแม้ฉีดวัคซีนแล้ว ร่วมมือทุกฝ่ายช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการแนะนำ หยุด 4 เสี่ยง คือ สถานที่เสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง บุคคลเสี่ยง จะไม่เจอช่วงเวลาที่เสี่ยง เช่นเดียวกับญี่ปุ่น และอิสราเอล ที่มีกิจกรรมได้อย่างราบรื่น หากคนไทยช่วยกันได้เชื่อว่าปีใหม่นี้มีโอกาสเปิดประเทศ มีความสุขได้
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

๕ ธันวาคม วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

๕ ธันวาคม วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร   วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ   น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ข้

อ่านบทความนี้

5 ธันวาคมนี้ เชิญร่วมรับเสด็จฯ

📣📣 📣📣 5 ธันวาคมนี้ เชิญร่วมรับเสด็จฯ ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  

อ่านบทความนี้

โควิด19 ทุกสายพันธุ์ป้องกันได้

โควิด19 ทุกสายพันธุ์ป้องกันได้ ขอให้เราไม่ลืม "สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ รับวัคซีน"   ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรค   ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้