แพทย์แผนไทยฯ จัดทีมแพทย์ใจอาสา จ่ายยา “ฟ้าทะลายโจร – น้ำสมุนไพร” แก่ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่รักษาแบบ Home Isolation หยุดเชื้อระยะเริ่มต้นได้ดี

21 ก.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แพทย์แผนไทยฯ จัดทีมแพทย์ใจอาสา จ่ายยา “ฟ้าทะลายโจร – น้ำสมุนไพร” แก่ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่รักษาแบบ Home Isolation หยุดเชื้อระยะเริ่มต้นได้ดี
 
 
นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ที่สามารถดูแลตนเองได้และต้องรักษาตนเองอยู่ที่บ้าน (Home Isolation) ทางกรมฯ จึงได้จัดทีมแพทย์แผนไทยใจอาสา ออกเยี่ยมบ้านผู้ป่วยที่ทำ Home Isolation เพื่อแจกยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร น้ำสมุนไพร 2 ชนิด ได้แก่ น้ำสมุนไพรตรีผลา และน้ำกระชาย เพื่อใช้รักษาอาการโควิด ในระยะเริ่มต้น คาดว่าจะแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยในชุมชนที่มีการแพร่ระบาด 2,250 คน
 
📍 ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จากการศึกษาวิจัยพบว่า กิน 3 เวลาก่อนอาหารต่อเนื่อง 5 วัน จะช่วยลดโอกาสการเกิดปอดบวมและความรุนแรงอื่นๆ ได้ แต่ผู้ป่วยต้องอยู่ภายใต้การติดตามดูแลของแพทย์ แต่มีข้อห้าม และข้อควรระวัง ในผู้ที่มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร
📍 น้ำสมุนไพรตรีผลา พบมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ให้กับผู้ป่วยโควิด ในระยะเริ่มต้น
📍 น้ำกระชาย พบว่าสารสกัดมีฤทธิ์แรงที่สุด ในศักยภาพยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อ แต่อยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม ด้านความปลอดภัย และปริมาณที่เหมาะสม เพื่อทำข้อบ่งชี้การใช้ในมนุษย์ สำหรับต้านโควิด อย่างเหมาะสมต่อไป
 
 
ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ กระทรวงสาธารณสุข ให้ผู้ป่วยจากโควิด-ฉีดวัคซีน เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินต้องได้รับการรักษา

วันนี้ (5 ส.ค.64) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดผู้ป่วยฉุกเฉินโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 (ฉบับที่ 2

อ่านบทความนี้

จองคิวตรวจหาเชื้อ COVID-19 ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ

จองคิวตรวจหาเชื้อ COVID-19 ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ #NoMoreQueueLine   QueQ ขอเป็นผู้ช่วยในการ - จองนัดเข้าตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วยการบริหารจัดการระบบคิวอย่างโปร่งใส - อัป

อ่านบทความนี้

รายงานข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ณ วันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม 2564

ผู้ติดเชื้อสะสม 693,305 ราย (เพิ่มขึ้น 20,920 ราย)  เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศใน State quarantine เพิ่มขึ้น 8 ราย ติดเชื้อในประเทศ 20,912 ราย เสียชีวิตรวม 5,663 ราย (

อ่านบทความนี้