สองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัย ใช้คอนเซ็ปท์ "ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขา สู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า"

23 มี.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
สองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัย ใช้คอนเซ็ปท์ "ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขา สู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า"
นายกฯ ชื่นชม สองวิสาหกิจชุมชนชายแดนใต้ ใช้ Soft Power สร้างลายผ้าถ่ายทอดประวัติศาสตร์ยุคศรีวิชัย ใช้คอนเซ็ปท์ "ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขา สู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า"
 
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความชื่นชมอย่างมากต่อความสำเร็จของการผสมผสาน Soft Power ท้องถิ่นชายแดนใต้ นำมาผลิตเป็นลายผ้าสื่อความหมายทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน และย้อมสีจากเมล็ดกาแฟสายพันธุ์เก่าแก่ ภายใต้แนวคิด "ปลุกภูมิปัญญาจากขุนเขา สู่ลวดลายอัตลักษณ์บนผืนผ้า" ซึ่งเป็นความร่วมมือของสองวิสาหกิจชุมชน คือวิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสานรักบ้านเกิด ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟโรบัสต้า สายพันธุ์อายุกว่า 200 ปี และเป็นที่ตั้งของถ้ำคอกซึ่งมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของยุคศรีวิชัย กับวิสาหกิจชุมชน BARAHOM BARZAAR ตำบลบาราโหม อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและผ้าบาติกลายเลื่องชื่อลายจากเศษซากกระเบื้องข้าวของเครื่องใช้โบราณ
 
นางสาวรัชดา กล่าวว่า ทั้งสองวิสาหกิจชุมชน แม้จะอยู่คนละจังหวัด แต่ด้วยการส่งเสริมจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ตามดำริของนายกรัฐมนตรีที่อยากเห็นการสร้างผลงานที่เชื่อมโยงระหว่างชุมชน ถ่ายทอดความเป็นจังหวัดชายแดนใต้ในหลายมิติ ทำให้เกิดการขับเคลื่อนร่วมกันจนมาถึงวันนี้ ซึ่งจากการเปิดตัวลายผ้า ซึ่งผ่านการย้อมสีธรรมจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้า ปลูกที่อ.สะบ้าย้อย และการพิมพ์ลายบาติก ใช้ลวดลายศิลปะที่พบในถ้ำคอก อ.สะบ้าย้อย ซึ่งมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และเศษซากกระเบื้องโบราณของจีนในพื้นที่อ่าวปัตตานี ถือเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ผสมผสานคุณค่าและมีอัตลักษณ์เฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
 
“นายกรัฐมนตรีได้ให้กำลังใจทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมมือกัน ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้นับเป็นตัวอย่างสำคัญ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของวิสาหกิจชุมชน ซึ่งในส่วนของภาครัฐจะทำงานร่วมกับภาคเอกชนและสถาบันการศึกษา เพื่อเสริมทักษะให้กลุ่มวิสาหกิจต่างๆได้นำไปต่อยอดจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าและมีรายได้ที่ยั่งยืน อีกทั้งจะหาช่องทางการตลาดให้มีแหล่งรองรับผลิตภัณฑ์ อย่างเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงพาณิชย์ได้มีการจัดงาน ”ปลุกพลัง Soft Power งานหัตถกรรมไทยฯ” จังหวัดภูเก็ต ผ้าบาติกคอลเล็กชันสีกาแฟลายประวัติศาสตร์ จากสะบ้าย้อย-บาราโหม ได้รับเสียงตอบรับและการสั่งจองจำนวนมาก จากผู้เข้าชมงาน” นางสาวรัชดา กล่าว
 
ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ พี่หมีมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรีวิว (Review) ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาฝากทั้งผู้รีวิว และผู้ซื้อคร้าบบบ ~

ด้านผู้รีวิว ต้องตรวจสอบ...- ดูการบรรยายสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ หากเกินจริงหรือโอ้อวดทำให้หลงเชื่อ จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย- สังเกตข้อความโฆษณาว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่

อ่านบทความนี้

6 จุดสังเกตร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ ซื้อแล้วไม่ถูกหลอก

1. มีการลงทะเบียนธุรกิจออนไลน์2. มีรีวิวที่ดี สังเกตจากกระทู้ เว็บไซต์ หรือทางโซเชียล3. มีอายุเว็บไซต์อย่างน้อย 1 ปี4. บอกรายละเอียด ราคาสินค้าครบถ้วน5. มีการรับประกันสินค้าระบุอย่างชัดเจน6. ขายสินค้า

อ่านบทความนี้

พี่หมี มีข่าวดี ... ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC มอบให้พี่หมี ETDA Bear ได้มีโอกาสดูแลทุกคนที่ร้องเรียนเข้ามาผ่านช่องทาง Facebook Massenger คร้าบบ ^^

หากพบปัญหากรณีซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ สามารถปรึกษาและแจ้งเรื่องได้ที่ "ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC" (1212 Online Complaint Center) โดย ETDA ใน 4 ช่องทาง ได้แก่   1) โทรศัพท์สา

อ่านบทความนี้