5 สิ่งที่ไม่ควรทำ! ถ้าอยากขายของออนไลน์ให้ปัง

20 มี.ค. 2566 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
5 สิ่งที่ไม่ควรทำ! ถ้าอยากขายของออนไลน์ให้ปัง
การเริ่มต้นขายออนไลน์ว่ายากแล้ว แต่การรักษาลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำนั้นยากกว่า ถ้าอยากขายออนไลน์ให้ปัง จำเป็นที่จะต้องมีกลยุทธ์ที่จะทำให้ลูกค้าสนใจและสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า หลายคนอาจจะรู้ว่าควรเริ่มทำธุรกิจอย่างไร? แต่เราจำเป็นที่จะต้องรู้ถึง “สิ่งที่ไม่ควรทำ” เมื่อขายออนไลน์ด้วยเช่นกัน!
 
5 สิ่งที่ไม่ควรทำ 
1. ไม่มีจิตวิญญาณ คนขายออนไลน์ เช่น ตอบแชทช้า ร้านค้าเหวี่ยงวีน สะกดตัวอักษรผิด
2. สินค้าไม่ตรงปก เขียนโปรโมทเกินจริง
3. ไม่มีไอเดียโปรโมทที่น่าสนใจ เช่น ใช้รูปเดิมโปรโมทตลอด
4. ปล่อยแพลตฟอร์มร้าง เช่น ไม่มีการอัปเดตสินค้าใน Stock
5. ไม่มีบริการหลังการขาย ปัดความรับผิดชอบ เช่น การรับประกันสินค้า หากชำรุดจากการผลิต
 
แต่ก่อนที่จะเริ่มขายของออนไลน์ สามารถยื่นขอจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้! บนเว็บไซต์ 📍 https://bizportal.go.th/
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ พี่หมีมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรีวิว (Review) ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาฝากทั้งผู้รีวิว และผู้ซื้อคร้าบบบ ~

ด้านผู้รีวิว ต้องตรวจสอบ...- ดูการบรรยายสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ หากเกินจริงหรือโอ้อวดทำให้หลงเชื่อ จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย- สังเกตข้อความโฆษณาว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่

อ่านบทความนี้

6 จุดสังเกตร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ ซื้อแล้วไม่ถูกหลอก

1. มีการลงทะเบียนธุรกิจออนไลน์2. มีรีวิวที่ดี สังเกตจากกระทู้ เว็บไซต์ หรือทางโซเชียล3. มีอายุเว็บไซต์อย่างน้อย 1 ปี4. บอกรายละเอียด ราคาสินค้าครบถ้วน5. มีการรับประกันสินค้าระบุอย่างชัดเจน6. ขายสินค้า

อ่านบทความนี้

พี่หมี มีข่าวดี ... ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC มอบให้พี่หมี ETDA Bear ได้มีโอกาสดูแลทุกคนที่ร้องเรียนเข้ามาผ่านช่องทาง Facebook Massenger คร้าบบ ^^

หากพบปัญหากรณีซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ สามารถปรึกษาและแจ้งเรื่องได้ที่ "ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC" (1212 Online Complaint Center) โดย ETDA ใน 4 ช่องทาง ได้แก่   1) โทรศัพท์สา

อ่านบทความนี้