วิธีสังเกตร้านค้าว่าน่าเชื่อถือได้หรือไม่

27 ก.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
วิธีสังเกตร้านค้าว่าน่าเชื่อถือได้หรือไม่
👉เหล่ามิจฉาชีพแฝงตัวมาในช่องทางที่หลากหลาย ไม่เว้นแม้แต่ร้านค้าออนไลน์ ดังนั้นเราจึงต้องป้องกันตัวเองและรู้จักวิธีสังเกตร้านก่อนซื้อสินค้าออนไลน์
 
วิธีสังเกตเบื้องต้น คือ
1. มีเพจ หรือหน้าร้านชัดเจน ตรวจสอบได้ - ร้านค้าที่ได้มาตรฐาน ขายสินค้าที่มีคุณภาพ มักมีลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อสินค้าอยู่เป็นประจำ และมีจำนวนผู้ติดตามเพจค่อนข้างมาก
2. มีช่องทางการชำระเงินหลากหลาย - ให้ลูกค้าได้เลือกวิธีชำระเงินตามที่ลูกค้าสะดวก เช่น โอนเงินเข้าบัญชี ให้ชำระเงินปลายทาง และการจ่ายผ่านบัตรเครดิต
3. มีเจ้าหน้าที่คอยตอบข้อซักถาม - ควรมีเจ้าหน้าที่แอดมินของทางร้านเข้ามาดูแลให้คำตอบโดยเร็ว โดยสามารถให้ข้อมูลอย่างละเอียดกับลูกค้าได้
4. สินค้ามีราคาสมเหตุสมผล - ของที่ราคาถูกมาก ๆ จนผิดปกติ แนะนำให้เปรียบเทียบราคาของสินค้าในลักษณะเดียวกันกับร้านอื่น ๆ ด้วย
5. มีนโยบายคืนเงิน คืนสินค้า - ร้านที่มีนโยบายคืนเงิน คืนสินค้า ผู้ซื้อควรอ่านรายละเอียดให้เข้าใจ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง
6. มีการรีวิวที่น่าเชื่อถือจากลูกค้าอื่น ๆ - ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า ลองมองหารีวิวจากลูกค้าคนอื่นๆ ด้วย ว่ามีการพูดถึงสินค้าอย่างไร รีวิวที่ดีควรมีภาพประกอบ และอธิบายความรู้สึกที่มีต่อสินค้านั้น ๆ
 
ที่มา : PCT Police

บทความที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์ 4 รายการ ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ 1. ราคาสินค้า2. ค่าบริการ เช่น ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์3. รายละเอียดสินค้าหรือบริการ เช่

อ่านบทความนี้

รู้ทันภัย การหลอกลวงซื้อขายออนไลน์

A  ถูกลักลอบ / โจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตระหว่างชำระเงินออนไลน์    A-1 ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อระงับการใช้งาน    A-2 ทำลายบัตรเก่าทิ้ง โดยเฉพาะเน้นทำลายแ

อ่านบทความนี้

การถวายสังฆทาน... ผู้ซื้อควรสังเกตอะไรบ้างก่อนตัดสินใจซื้อ OCC 1212 มีข้อแนะนำตามนี้เลย!!

การถวายสังฆทาน เป็นการทำบุญของชาวพุทธวิธีหนึ่ง ด้วยการถวายสิ่งของที่จำเป็นแด่พระสงฆ์ ซึ่งนำความอิ่มบุญอิ่มใจแก่ผู้ทำบุญเอง ทั้งยังได้อุทิศผลบุญนี้ให้แด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว  ยิ่งในช่วงเข้าพร

อ่านบทความนี้