ข้อควรรู้... #PDPA กับการซื้อของออนไลน์

30 มิ.ย. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ข้อควรรู้... #PDPA กับการซื้อของออนไลน์

#ลูกค้า
- ต้องให้ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือไลน์ไอดี เพื่อให้ร้านค้าใช้ในการติดต่อและส่งสินค้าหรือบริการ ซึ่งข้อมูลส่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาให้บริการ ร้านค้าไม่ต้องขอความยินยอม

#ร้านค้า
- ห้ามขอข้อมูลลูกค้า "เกินความจำเป็น"
- ห้ามเผยแพร่สลิปที่มี ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือ หมายเลขพัสดุ (tracking) ใน "ช่องทางสาธารณะ" เช่น เพจเฟสบุ๊คร้านค้า ไลน์กลุ่ม แต่สามารถแจ้งลูกค้าใน "ช่องทางส่วนตัว" ได้

หมายเหตุ : กรณีพนักงานส่งสินค้าขอถ่ายรูปหน้าเราขณะรับสินค้า เราสามารถปฏิเสธและให้ถ่ายรูปมือเราขณะรับสินค้าแทนได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1111 และติดตามข้อมูลข่าวสาร พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ได้ที่ facebook PDPC Thailand

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.)
#กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม #MDES

บทความที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์ 4 รายการ ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ 1. ราคาสินค้า2. ค่าบริการ เช่น ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์3. รายละเอียดสินค้าหรือบริการ เช่

อ่านบทความนี้

รู้ทันภัย การหลอกลวงซื้อขายออนไลน์

A  ถูกลักลอบ / โจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตระหว่างชำระเงินออนไลน์    A-1 ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อระงับการใช้งาน    A-2 ทำลายบัตรเก่าทิ้ง โดยเฉพาะเน้นทำลายแ

อ่านบทความนี้

การถวายสังฆทาน... ผู้ซื้อควรสังเกตอะไรบ้างก่อนตัดสินใจซื้อ OCC 1212 มีข้อแนะนำตามนี้เลย!!

การถวายสังฆทาน เป็นการทำบุญของชาวพุทธวิธีหนึ่ง ด้วยการถวายสิ่งของที่จำเป็นแด่พระสงฆ์ ซึ่งนำความอิ่มบุญอิ่มใจแก่ผู้ทำบุญเอง ทั้งยังได้อุทิศผลบุญนี้ให้แด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว  ยิ่งในช่วงเข้าพร

อ่านบทความนี้