ซื้อขายรถแบบโอนลอย มีความเสี่ยง!!!

09 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ซื้อขายรถแบบโอนลอย มีความเสี่ยง!!!

การโอนลอย ตามความหมายของกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า "คือการที่เจ้าของรถได้ขายรถของตนแล้ว และทำการลงนามในเอกสารการโอนรถ และใบมอบอำนาจให้แก่ผู้ซื้อ โดยมิได้มีการดำเนินการทางทะเบียนที่สำนักงานขนส่งฯ"

โดยปัญหาจากการโอนลอยที่ผู้ขายต้องเจอ คือ เมื่อรถยนต์ที่ขายไปเกิดปัญหาหรือผู้ซื้อนำไปกระทำความผิด เช่น ถูกใบสั่งจราจร มีคดีเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนน นำไปก่อเหตุอาชญากรรม นำไปขายต่อแบบผิดกฎหมาย เจ้าของรถเดิมที่มีชื่อตามเล่มทะเบียนรถต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะยังถือว่าเป็นเจ้าของรถคันเดิมอยู่

ส่วนปัญหาจากการโอนลอยที่ผู้ซื้อต้องเจอ คือ ผู้ซื้ออาจเสียประโยชน์ เพราะยังไม่มีการแจ้งเปลี่ยนเป็นชื่อทางทะเบียน หากผู้ขายรถยนต์บัตรหมดอายุหรือเสียชีวิตเอกสารการโอนที่ผู้ขายให้ไว้อาจใช้ไม่ได้ และหากผู้ซื้อไม่มีชื่อเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์รถจะไม่สามารถดำเนินการทางทะเบียนเรื่องใดๆ ได้

คำแนะนำ สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้คือ เมื่อซื้อขายรถยนต์ผู้บริโภคควรจะไปดำเนินการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ครอบครองรถในทางทะเบียนให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะขายรถให้กับผู้ประกอบการเต้นท์รถ หรือใครก็ตาม แม้ว่าวิธีนี้ท่านอาจจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการโอน เพราะเต้นท์รถคงผลักภาระในการโอนนี้มาให้กับผู้บริโภคแน่ๆ แต่ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด ที่ไม่ต้องมาผจญกับปัญหาคดีอาญาแบบไม่รู้ตัว

ที่มา : สำนักงานกิจการยุติธรรม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 วีธี สำหรับร้านค้าออนไลน์ในการตรวจสอบ “สลิปปลอม”

หนึ่งในปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักพบ คือ “สลิปปลอม” ที่มิจฉาชีพใช้ในการหลอกลวง ว่าได้โอนเงินให้แล้ว ทั้งๆที่ยังไม่ได้มีการโอนเงินจริง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลงเชื่อและส่งสินค้าให้ จนเ

อ่านบทความนี้

เตือน ! ซื้อหน้ากากอนามัยออนไลน์ แล้วไม่ได้ของ

ระวัง !! มิจฉาชีพฉวยโอกาสหลอกขายหน้ากากอนามัยทางออนไลน์ สุดท้ายเงียบหาย ไม่ส่งของ ติดต่อไม่ได้ ใครที่อยากซื้อขอให้ฉุกคิดสักหน่อย เช็กให้ชัวร์ ดูรีวิวการซื้อขายสินค้าให้ดี และอย่าเห็นแก่ของถูกที่มา : ก

อ่านบทความนี้

เตือนภัยวิบวับ ซื้อของออนไลน์ จะไม่มะล่องก่องแก่งอีกต่อไป

เอาราคาแสนถูกมาล่อใจ โดยเฉพาะสินค้าไอที พวกมือถือ กล้องดิจิทัล ฯลฯ พอโอนเงินไป บอกของหมด ขอเปลี่ยนรุ่น แต่ให้เพิ่มตังค์ หรือสั่งซื้อแล้ว จ่ายไปแล้วมาแจ้งทีหลังว่าขอค่าส่ง ค่าลงทะเบียน

อ่านบทความนี้