ซื้อขายรถแบบโอนลอย มีความเสี่ยง!!!

09 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ซื้อขายรถแบบโอนลอย มีความเสี่ยง!!!

การโอนลอย ตามความหมายของกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า "คือการที่เจ้าของรถได้ขายรถของตนแล้ว และทำการลงนามในเอกสารการโอนรถ และใบมอบอำนาจให้แก่ผู้ซื้อ โดยมิได้มีการดำเนินการทางทะเบียนที่สำนักงานขนส่งฯ"

โดยปัญหาจากการโอนลอยที่ผู้ขายต้องเจอ คือ เมื่อรถยนต์ที่ขายไปเกิดปัญหาหรือผู้ซื้อนำไปกระทำความผิด เช่น ถูกใบสั่งจราจร มีคดีเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนน นำไปก่อเหตุอาชญากรรม นำไปขายต่อแบบผิดกฎหมาย เจ้าของรถเดิมที่มีชื่อตามเล่มทะเบียนรถต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะยังถือว่าเป็นเจ้าของรถคันเดิมอยู่

ส่วนปัญหาจากการโอนลอยที่ผู้ซื้อต้องเจอ คือ ผู้ซื้ออาจเสียประโยชน์ เพราะยังไม่มีการแจ้งเปลี่ยนเป็นชื่อทางทะเบียน หากผู้ขายรถยนต์บัตรหมดอายุหรือเสียชีวิตเอกสารการโอนที่ผู้ขายให้ไว้อาจใช้ไม่ได้ และหากผู้ซื้อไม่มีชื่อเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์รถจะไม่สามารถดำเนินการทางทะเบียนเรื่องใดๆ ได้

คำแนะนำ สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้คือ เมื่อซื้อขายรถยนต์ผู้บริโภคควรจะไปดำเนินการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ครอบครองรถในทางทะเบียนให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะขายรถให้กับผู้ประกอบการเต้นท์รถ หรือใครก็ตาม แม้ว่าวิธีนี้ท่านอาจจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการโอน เพราะเต้นท์รถคงผลักภาระในการโอนนี้มาให้กับผู้บริโภคแน่ๆ แต่ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด ที่ไม่ต้องมาผจญกับปัญหาคดีอาญาแบบไม่รู้ตัว

ที่มา : สำนักงานกิจการยุติธรรม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ พี่หมีมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรีวิว (Review) ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาฝากทั้งผู้รีวิว และผู้ซื้อคร้าบบบ ~

ด้านผู้รีวิว ต้องตรวจสอบ...- ดูการบรรยายสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ หากเกินจริงหรือโอ้อวดทำให้หลงเชื่อ จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย- สังเกตข้อความโฆษณาว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่

อ่านบทความนี้

6 จุดสังเกตร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ ซื้อแล้วไม่ถูกหลอก

1. มีการลงทะเบียนธุรกิจออนไลน์2. มีรีวิวที่ดี สังเกตจากกระทู้ เว็บไซต์ หรือทางโซเชียล3. มีอายุเว็บไซต์อย่างน้อย 1 ปี4. บอกรายละเอียด ราคาสินค้าครบถ้วน5. มีการรับประกันสินค้าระบุอย่างชัดเจน6. ขายสินค้า

อ่านบทความนี้

พี่หมี มีข่าวดี ... ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC มอบให้พี่หมี ETDA Bear ได้มีโอกาสดูแลทุกคนที่ร้องเรียนเข้ามาผ่านช่องทาง Facebook Massenger คร้าบบ ^^

หากพบปัญหากรณีซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ สามารถปรึกษาและแจ้งเรื่องได้ที่ "ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC" (1212 Online Complaint Center) โดย ETDA ใน 4 ช่องทาง ได้แก่   1) โทรศัพท์สา

อ่านบทความนี้