ซื้อขายรถแบบโอนลอย มีความเสี่ยง!!!

09 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ซื้อขายรถแบบโอนลอย มีความเสี่ยง!!!

การโอนลอย ตามความหมายของกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า "คือการที่เจ้าของรถได้ขายรถของตนแล้ว และทำการลงนามในเอกสารการโอนรถ และใบมอบอำนาจให้แก่ผู้ซื้อ โดยมิได้มีการดำเนินการทางทะเบียนที่สำนักงานขนส่งฯ"

โดยปัญหาจากการโอนลอยที่ผู้ขายต้องเจอ คือ เมื่อรถยนต์ที่ขายไปเกิดปัญหาหรือผู้ซื้อนำไปกระทำความผิด เช่น ถูกใบสั่งจราจร มีคดีเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนน นำไปก่อเหตุอาชญากรรม นำไปขายต่อแบบผิดกฎหมาย เจ้าของรถเดิมที่มีชื่อตามเล่มทะเบียนรถต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะยังถือว่าเป็นเจ้าของรถคันเดิมอยู่

ส่วนปัญหาจากการโอนลอยที่ผู้ซื้อต้องเจอ คือ ผู้ซื้ออาจเสียประโยชน์ เพราะยังไม่มีการแจ้งเปลี่ยนเป็นชื่อทางทะเบียน หากผู้ขายรถยนต์บัตรหมดอายุหรือเสียชีวิตเอกสารการโอนที่ผู้ขายให้ไว้อาจใช้ไม่ได้ และหากผู้ซื้อไม่มีชื่อเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์รถจะไม่สามารถดำเนินการทางทะเบียนเรื่องใดๆ ได้

คำแนะนำ สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้คือ เมื่อซื้อขายรถยนต์ผู้บริโภคควรจะไปดำเนินการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ครอบครองรถในทางทะเบียนให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะขายรถให้กับผู้ประกอบการเต้นท์รถ หรือใครก็ตาม แม้ว่าวิธีนี้ท่านอาจจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการโอน เพราะเต้นท์รถคงผลักภาระในการโอนนี้มาให้กับผู้บริโภคแน่ๆ แต่ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด ที่ไม่ต้องมาผจญกับปัญหาคดีอาญาแบบไม่รู้ตัว

ที่มา : สำนักงานกิจการยุติธรรม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์ 4 รายการ ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ 1. ราคาสินค้า2. ค่าบริการ เช่น ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์3. รายละเอียดสินค้าหรือบริการ เช่

อ่านบทความนี้

รู้ทันภัย การหลอกลวงซื้อขายออนไลน์

A  ถูกลักลอบ / โจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตระหว่างชำระเงินออนไลน์    A-1 ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อระงับการใช้งาน    A-2 ทำลายบัตรเก่าทิ้ง โดยเฉพาะเน้นทำลายแ

อ่านบทความนี้

การถวายสังฆทาน... ผู้ซื้อควรสังเกตอะไรบ้างก่อนตัดสินใจซื้อ OCC 1212 มีข้อแนะนำตามนี้เลย!!

การถวายสังฆทาน เป็นการทำบุญของชาวพุทธวิธีหนึ่ง ด้วยการถวายสิ่งของที่จำเป็นแด่พระสงฆ์ ซึ่งนำความอิ่มบุญอิ่มใจแก่ผู้ทำบุญเอง ทั้งยังได้อุทิศผลบุญนี้ให้แด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว  ยิ่งในช่วงเข้าพร

อ่านบทความนี้