อาการต้องสงสัย เข้าสู่วัยทอง

04 ก.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
อาการต้องสงสัย เข้าสู่วัยทอง

"วัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน" ในคุณผู้หญิงไม่ใช่โรคนะครับ... แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตามธรรมชาติ ที่ช่วงอายุประมาณ 45-55 ปีโดยเฉลี่ย ซึ่งอาการก่อนที่จะเข้าสู่วัยทองนั้นได้แก่ ประจำเดือนมาผิดปกติ มาถี่หรือห่างขึ้น 
ปวดเมื่อย ร้อนๆ หนาวๆ วูบวาบ

และเมื่อรังไข่หยุดทำงาน ร่างกายไม่มีฮอร์โมนเพศหญิง หรือฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้วจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ใจสั่น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และความรู้สึกทางเพศลดลง นอกจากนี้สิ่งที่ตามมาเมื่อร่างกายไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน คือเรื่องของระบบกระดูก ทำให้สูญเสียเนื้อกระดูกง่ายเกิดกระดูกบางและกระดูกพรุน เนื่องจากฮอร์โมนตัวนี้ทำหน้าที่ช่วยจับแคลเซียมเข้าสู่กระดูกด้วยนั่นเอง

ดังนั้น คุณผู้หญิงทั้งหลายที่อยู่ในช่วงวัยทองจะต้องทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากขึ้นจากปกติทั่วไป เพื่อเสริมสร้างกระดูก และป้องกันภาวะกระดูกพรุนอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ งาดำ ปลาเล็กปลาน้อยผักใบเขียวหลีกเลี่ยงการทาน ชา กาแฟ รวมถึงควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยการเดิน วิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ ก็จะช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง คลายเครียด และนอนหลับดีขึ้น

นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อค้นหาโรคที่อาจเกิดจากความเสื่อมถอยของร่างกายและเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของออร์โมน เช่น โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ลดความรุนแรงของโรค เพื่อให้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีนั่นเองครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หิด โรคผิวหนังใกล้ตัว

ใครที่มักมีอาการคันบริเวณผิวหนัง ง่ามมือ หรือบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย คุณอาจกำลังเสี่ยงเป็น"โรคหิด" อยู่ก็ได้นะครับ "หิด" สามารถติดต่อได้ง่ายจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคหิด เช่น สัมผัสผิวหนังโดยต

อ่านบทความนี้

เคล็ดไม่ลับฟิตร่างกายแบบไหนเพื่อให้ปั่นจักรยานได้ดีขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการปั่นจักรยานเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับคนทุกเพศทุกวัยในปัจจุบัน เพราะข้อดีอย่างหนึ่งของการปั่นจักรยานคือนักปั่นสามารถเลือกระดับการออกกำลังกายได้ด้วยตัวเอง ทั้งการป

อ่านบทความนี้

เซ็บเดิร์ม ผื่นแพ้ต่อมไขมัน ไม่ติดต่อแต่เรื้อรัง

"เซ็บเดิร์ม" หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ "ผื่นแพ้ต่อมไขมันอักเสบ" พบได้บ่อยและเป็นได้ทุกวัย ลักษณะเป็นผื่นแดงจางๆ เป็นขุยละเอียดสีขาวหรือสีเหลืองมันๆ บางคนอาจมีอาการคันร่วมด้วย มักเกิดบริเวณผิวหนังที่ม

อ่านบทความนี้