งานวิจัยเผย ผู้สูงอายุเรียนรู้ทักษะใหม่ ลดอายุสมองได้ 30 ปี

23 ก.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
งานวิจัยเผย ผู้สูงอายุเรียนรู้ทักษะใหม่ ลดอายุสมองได้ 30 ปี

งานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ (UCR) เผยว่า หากผู้สูงอายุเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพียง 6 สัปดาห์ จะช่วยให้สมองมีอายุน้อยลงถึง 30 ปี

คณะนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า การทำกิจกรรมหลายๆ อย่างในช่วงเวลาเดียวกัน จะช่วยเพิ่มพลังทางจิตใจและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยทักษะต่างๆ ดังกล่าว อาจฝึกฝนได้จากการเรียนภาษาใหม่ๆ หัดใช้ไอแพด แต่งเพลง ไปจนถึงวาดภาพระบายสี

ราเชล วู นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยดังกล่าว กล่าวว่า วิธีหนึ่งที่สำคัญในการหลีกเลี่ยงภาวะสมองเสื่อมถอย (Cognitive Decline) คือการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เหมือนอย่างที่เด็กๆ ทำ

วูสนับสนุนให้ผู้สูงอายุทำตัวเหมือน ‘ฟองน้ำ’ ซึ่งหมายถึงให้เรียนรู้ทักษะใหม่ ใช้แรงผลักดันเป็นตัวกระตุ้น มีครูช่วยเสริมกำลังใจและนำทาง รวมถึงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมาตรฐานสูง

การศึกษาในอดีตเกี่ยวกับการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) เผยว่า ผู้สูงอายุรับรู้ได้ดีขึ้นเมื่อเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ แต่จะต้องเรียนรู้ทีละทักษะไปตามลำดับ

แต่ในการศึกษาครั้งนี้ คณะนักวิจัยกำหนดให้ผู้มีอายุ 58-86 ปี เข้าเรียนใน 3-5 ชั้นเรียนไปพร้อมๆ กัน สัปดาห์ละ 15 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 เดือน โดยงานต่างๆ ในหลักสูตรที่กลุ่มทดลองเข้าร่วม ใกล้เคียงกับงานของนักศึกษาระดับปริญญาตรี

หลังจากนั้น 6 สัปดาห์ นักวิจัยพบว่า กลุ่มทดลองมีความสามารถในการรับรู้ที่ดีขึ้นถึงระดับที่ใกล้เคียงกับผู้ใหญ่วัยกลางคน เท่ากับว่าอายุสมองลดลงกว่า 30 ปี ในขณะที่ความสามารถของกลุ่มทดลองอีกกลุ่มที่ไม่ได้เข้าชั้นเรียนต่างๆ ไม่แตกต่างจากเดิม

“ผู้เข้าร่วมทดลองที่เข้าชั้นเรียนมีความสามารถทางการรับรู้แตกต่างจากเดิมถึง 30 ปี หลังจากใช้เวลา 6 สัปดาห์ และยังรักษาความสามารถนั้นไว้ได้เมื่อเรียนรู้ทักษะใหม่อื่นๆ เพิ่มเติม” วูกล่าว พร้อมเสริมว่า การศึกษานี้พิสูจน์ได้ว่าประสบการณ์การเรียนรู้ที่เข้มข้น ซึ่งใกล้เคียงกับสิ่งที่คนวัยเยาว์เรียนรู้ เป็นเรื่องที่ผู้สูงอายุสามารถทำได้ และยังช่วยเพิ่มความสามารถในการรับรู้ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมราว 50 ล้านคน และโรคอัลไซเมอร์เป็นโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด ราวร้อยละ 60-70 ของการรักษา โดยขณะนี้ยังไม่มีวิธีรักษาภาวะสมองเสื่อมหรือเปลี่ยนแปลงแนวทางการลุกลามของโรค

 

ข่าวต้นฉบับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ครรภ์เป็นพิษ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับผู้หญิงเมื่อตั้งครรภ์ ต่างก็คาดหวังว่าระหว่างตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด ไม่อยากให้เกิดปัญหาใดๆ ขึ้น และคลอดลูกน้อยออกมาได้อย่างปลอดภัยแข็งแรงทั้งแม่และลูก แต่หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่อยากให้เ

อ่านบทความนี้

ผู้สูงอายุ เสี่ยง!! ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าวัยอื่น ลูกหลานควรเข้าใจ ใส่ใจ อดทนในการดูแล

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เผยโรคซึมเศร้าเป็นการเจ็บป่วยทางจิตใจ รู้สึกไม่มีความสุข จิตใจหม่นหมอง เบื่อหน่าย แยกตัวเอง ท้อแท้ สิ้นหวัง มองชีวิตไม่มีคุณค่า คิดอยากตายโรคซึมเศร้าปัจจุบั

อ่านบทความนี้

กินไว้! ก่อนหัวระเบิดเพราะไมเกรน

ไมเกรนรุนแรงกว่าที่คิด ข่าวมีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ไหนจะอุทาหรณ์จากการซื้อยากินเอง ข่าวเรียกคืนยาไมเกรนที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย คุ้มมั้ย? ที่ต้องเอาชีวิตตัวเองมาเสี่ยงกับการกินยาไปตลอด ลองเปลี่ยนวิถีการก

อ่านบทความนี้