ชุดตรวจ ATK ทิ้งแบบไหนให้ถูกต้อง ไม่ปนเปื้อน

17 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ชุดตรวจ ATK ทิ้งแบบไหนให้ถูกต้อง ไม่ปนเปื้อน

ใครหลายคนมักจะกังวลว่าตัวเองจะติด Covid-19 แล้วหรือยัง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเช็กอาการด้วยการตรวจ Covid-19 แบบ ATK แทนแบบ RT-PCR เพื่อความสะดวกรวดเร็ว แต่รู้ไหมว่า ATK ที่ใช้แล้ว ไม่ว่าผลของคุณจะปรากฏออกมาแบบไหน ก็ถือว่าเป็นขยะติดเชื้อที่ต้องรอบคอบมากขึ้นเมื่อทิ้งไป เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง และเจ้าหน้าที่ที่มาเก็บ

กรมอนามัย ได้ให้ข้อมูลการทิ้ง ATK ที่ใช้แล้วควรใส่ถุงขยะสีแดง 2 ชั้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยชั้นแรกมัดปากถุงให้แน่น และฉีด/พ่นสารฆ่าเชื้อบริเวณปากถุงด้วย เช่น สารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 5,000 ppm สำหรับถุงขยะชั้น 2 ก็ให้ทำตามขั้นตอนแรกเช่นกัน ก่อนจะนำถุงขยะไปยังจุดพักขยะที่จัดไว้ และล้างมือให้สะอาด

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

แพทย์ผิวหนังเผยสาเหตุของภาวะผมร่วง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เผยสาเหตุของภาวะผมร่วงเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่ทุกสาเหตุสามารถรักษาได้ ผู้ป่วยที่มีภาวะผมร่วงแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องนาย

อ่านบทความนี้

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเราเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ?

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านบทความนี้

วัคซีน 4 เข็ม สร้างภูมิคุ้มกันทางใจ รับมือโควิด 19

1. วัคซีน DMHTT ความรู้สึกปลอดภัย เข้มมาตรการป้องกันโรค สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ไปในสถานที่แออัด2. วัคซีนความหวัง มีมุมมองทางด้านบวก3. วัคซีนไม่ตระหนก การแยกแยะข้อมูลข่าวสาร รับฟังข้อ

อ่านบทความนี้