เดินหน้าฉีดวัคซีน กลุ่มเสี่ยงตามเป้าหมาย

31 มี.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เดินหน้าฉีดวัคซีน กลุ่มเสี่ยงตามเป้าหมาย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เสวนาสร้างความมั่นใจนักวิเคราะห์ นักลงทุนประเด็น “มาตรการด้านสาธารณสุขต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยหลังวิกฤติการณ์โควิด- 19”

โดยนายอนุทินกล่าวว่า ในวันนี้ได้พูดคุย ตอบคำถาม ชี้ให้เห็นทิศทางการวางแผนบริหารประเทศในช่วงสถานการณ์โควิด- 19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักวิเคราะห์ และนักลงทุน โดยประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจมากคือ วัคซีนโควิด -19 และการเปิดประเทศ ได้ให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลได้สนับสนุนและพยายามจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด -19 อย่างเต็มที่ ทำให้ไทยมีวัคซีนให้กับประชาชนได้ถึง 37 ล้านคน เพียงพอสำหรับกลุ่มเสี่ยงทุกคนในประเทศที่กำหนดไว้ประมาณ 30 ล้านคน ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่กำหนด โดยจะฉีดให้แล้วเสร็จภายในปี 2564 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ลดการเจ็บป่วยที่รุนแรง และการเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 เพื่อให้ภาคเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นจะนำร่องในพื้นที่ท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต สมุย โดยจะส่งวัคซีนของซิโนแวคล็อตใหม่จำนวน 800,000 โดส ไปยังภูเก็ต 100,000 โดส และเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 50,000 โดส สร้างความปลอดภัย เรียกความเชื่อมั่นเมืองท่องเที่ยวกลับคืนมา และเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยว

“จากการพูดคุยกับกลุ่มนักวิเคราะห์ นักลงทุนในครั้งนี้ พบว่า ตั้งแต่ประเทศไทยเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด -19 ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง
นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น ตลาดทุนไทยมีต่างชาติให้ความสนใจ คาดว่าเมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการหรือเปิดประเทศได้ ปี 2565 จะเป็นปีที่ดีของตลาดลงทุนไทย” นายอนุทินกล่าว


ที่มา : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

บทความที่เกี่ยวข้อง

1 เม.ย. นี้ สธ. ขยายพื้นที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบทุกจังหวัด

800 โดส จังหวัดขนาดเล็ก + อสม. 1,000 โดส รวม 1,800 โดส 1,000 โดส จังหวัดขนาดใหญ่ + อสม. 1,000 โดส รวม 2,000 โดส1,200 โดส จังหวัดขนาดพิเศษท + อสม. 1,000 โดส รวม 2,200 โดสที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสา

อ่านบทความนี้

5 จุดหยุดโควิด-19

1. ชั้นวางรองเท้า ล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้า และชั้นวางรองเท้า 2. แป้นพิมพ์ ใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกแล้วเช็ดทีละปุ่ม จากนั้นใช้ผ้าสะอาด หรือสำลีก้านชุบน้ำให้หมาดๆ แล้วเช็ดอีกครั้ง 3. เมาส์ ให้นำแบตเตอ

อ่านบทความนี้

การกำหนดเขตพื้นที่สถานการณ์

ศบค. ชุดเล็ก มีมติให้คงระดับพื้นที่สถานการณ์ตามเดิม คือ ยังไม่มีพื้นที่ควบคุมสุงสุด หรือพื้นที่สีแดง ทั้งนี้ได้ให้อำนาจ ผู้ว่าฯ จังหวัด/ผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้กำหนดมาตรการที่เหมาะสมในการเฝ้าระวังการแพร่ร

อ่านบทความนี้