แมลงชนิดใหม่ อาจารย์ม.เกษตรฯจับมือต่างชาติ พบ ‘แมลงชีปะขาวพันธุ์ใหม่’ ชี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ของโลก-เตรียมต่อยอด

11 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แมลงชนิดใหม่ อาจารย์ม.เกษตรฯจับมือต่างชาติ พบ ‘แมลงชีปะขาวพันธุ์ใหม่’ ชี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ของโลก-เตรียมต่อยอด

ดร.ชนาพร สุทธินันท์ และ รศ.ดร.บุญเสฐียร บุญสูง นักวิจัย และอาจารย์ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ Dr.Jean-Luc Gattolliat สังกัด Museum of Zoology เมืองโลซาน สมาพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ ค้นพบแมลงชีปะขาว Tenuibaetis panhai ชนิดใหม่ของโลก ในลำธาร จ.กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี เลย และเชียงราย สะท้อนถึงความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย

ดร.ชนาพรกล่าวว่า ได้ศึกษาความหลากหลายของตัวอ่อนแมลงชีปะขาววงศ์ Baetidae ในภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศไทย ค้นพบตัวอ่อนแมลงชีปะขาว Tenuibaetis panhai ซึ่งถิ่นกำเนิดและลักษณะบ่งบอกว่าเป็นชนิดใหม่ของโลก แมลงชีปะขาวสกุล Tenuibaetis Kang & Yang, 1994 (วงศ์ Baetidae) ถือเป็นรายงานครั้งแรกในประเทศไทย ทั่วโลกพบ 8 ชนิด

สำหรับชื่อสามัญแมลงชีปะขาว และชื่อทางวิทยาศาสตร์ของแมลงชีปะขาวชนิดใหม่ของโลก คือTenuibaetis panhai Suttinun, Gattolliat & Boonsoong, 2022 ตั้งชื่อเป็นเกียรติแด่ ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา(ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ศาสตราจารย์วิจัยดีเด่นและราชบัณฑิต ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านความหลากหลายทางชีวภาพผู้พัฒนาองค์ความรู้ด้านอนุกรมวิธาน และ ซิสเทมาติคส์ของสัตว์ในประเทศไทย

แมลงชีปะขาว ถือได้ว่าเป็นแมลงน้ำในกลุ่มที่มีความไวต่อมลพิษในน้ำ แมลงน้ำมีตัวอ่อนหลายชนิดที่มีความทนทานได้น้อยต่อการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ ตัวอ่อนชีปะขาวที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพสิ่งแวดล้อมพบในน้ำคุณภาพดีจนถึงคุณภาพพอใช้ เช่น ชีปะขาวเข็ม ชีปะขาวกระโปรง ทนได้ในน้ำที่มีคุณภาพพอใช้ ชีปะขาวกรามโค้ง ชอบอยู่ในเนื้อไม้และชีปะขาวกรามงอน ชอบขุดรูอยู่ในพื้นทรายและตะกอนที่นุ่ม ซึ่งทำให้แมลงเหล่านี้สามารถเป็นตัวชี้วัดของคุณภาพน้ำที่ดีได้

ขอบคุณข้อมูล
https://www.naewna.com/local/639941

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไประดับโลก มกอช.เตรียมดันฮับแมลงโลก ชู ‘จิ้งหรีด’ ของดีโปรตีนสูงสร้างจุดแข็งความมั่นคงทางด้านอาหาร

นายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กล่าวในงาน Taste Bud Biobuddy Network ร่วมกับ วีเอ็นยูฯ และกลุ่ม FoodConnext จัดเสวนา Future Food Forum 2022 และ WHERE IS THE FUTURE O

อ่านบทความนี้

ราคากำลังขึ้น ชาวนาใต้แห่ปรับที่ทำสวนปาล์ม ทำราคาที่ดินพุ่งเท่าตัว หลังพุ่ง10 บ./กก.-หวั่นติดกับดักราคา

เจ้าของที่นาปลูกข้าวรายใหญ่ของภาคใต้เปิดเผยว่า ราคาปาล์มน้ำมันที่ทยอยปรับตัวดีขึ้นมาตั้งแต่ปี 2564 จนขึ้นไปสูงถึง 12 บาท/กก. แม้ล่าสุดราคาจะเคลื่อนไหวลงมาประมาณ 8 บาท/กก. แต่เกษตรกรยังถือว่าอยู่ในระดั

อ่านบทความนี้

ต๊าชมาก!! เปิดตัวกาแฟไทย 2 สายพันธุ์ใหม่ กลิ่นสมุนไพร-คาราเมล เล็งแจกต้นพันธุ์-ให้ผลผลิตสูง-ต้านโรค

น.ส.อิงอร ปัญญากิจ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กาแฟอะราบิกาเป็นพืชที่มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจทางภาคเหนือของประเทศไทย โดยที่ผ่านมามีการนำเข้าพันธุ์กาแฟอะราบิกาหลายพันธุ์มาปลูกกันแพร่หลาย แต่เนื่

อ่านบทความนี้