ราคากำลังขึ้น ชาวนาใต้แห่ปรับที่ทำสวนปาล์ม ทำราคาที่ดินพุ่งเท่าตัว หลังพุ่ง10 บ./กก.-หวั่นติดกับดักราคา

25 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ราคากำลังขึ้น ชาวนาใต้แห่ปรับที่ทำสวนปาล์ม ทำราคาที่ดินพุ่งเท่าตัว หลังพุ่ง10 บ./กก.-หวั่นติดกับดักราคา

เจ้าของที่นาปลูกข้าวรายใหญ่ของภาคใต้เปิดเผยว่า ราคาปาล์มน้ำมันที่ทยอยปรับตัวดีขึ้นมาตั้งแต่ปี 2564 จนขึ้นไปสูงถึง 12 บาท/กก. แม้ล่าสุดราคาจะเคลื่อนไหวลงมาประมาณ 8 บาท/กก. แต่เกษตรกรยังถือว่าอยู่ในระดับราคาที่ดี ส่งผลให้เกษตรกรที่ทำนาข้าวหลายจังหวัดได้เปลี่ยนที่นาข้าวมาพัฒนาเป็นสวนปาล์มน้ำมัน ตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง และ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวรายใหญ่ทางภาคใต้

ขณะที่อีกด้านมีความเคลื่อนไหวจากเจ้าของสวนปาล์มน้ำมันประกาศขายที่ดินจากราคา 150,000 บาท/ไร่ ได้ขยับขึ้นมาถึง 300,000 บาท/ไร่ เช่น สวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้น

“คนที่บอกขายที่ดินสวนปาล์มตอนนี้ได้ราคาดี เพราะผลผลิตปาล์มน้ำมันราคาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาสวนปาล์มเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เท่าที่ทราบผู้ซื้อสวนปาล์มน้ำมันเป็นกลุ่มคนเงินเย็น คนที่ได้เงินเกษียณไม่รู้จะนำเงินไปลงทุนอะไร นำมาลงทุนซื้อสวนปาล์ม แต่หากมองระยะยาวผู้ลงทุนทำสวนปาล์มน้ำมันทิศทางอนาคตอาจจะเกิดความเสี่ยงได้

เพราะปาล์มน้ำมันเหมือนพืชเกษตรทั่วไป ราคาขึ้น-ลงไม่เสถียร และตอนนี้ราคาเริ่มปรับตัวลงแล้ว อาจจะหล่นมาเหลือ 3 บาท/กก. เหมือนในอดีตก็มีความเป็นไปได้ หากมีการแห่ปลูกกันเพิ่มขึ้น เกษตรกรไทยพอพืชตัวใดราคาดีจะแห่ไปปลูกกันจนล้นตลาด และอนาคตต่างประเทศจะใช้น้ำมันปาล์มลดลง

ทั้งนี้ เท่าที่ทราบราคามาตรฐานปาล์มน้ำมันโลกจะเคลื่อนอยู่ที่ 3-4-5 บาท/กก.ไม่เกินนี้ สำหรับชาวนาข้าวที่จะหันไปลงทุนสวนปาล์มน้ำมันแล้วทิ้งนาข้าว หวั่นวิตกว่าจะติดกับดักได้เมื่อพบสภาพนี้ จึงอยากให้ชาวนาพิจารณาในอนาคต หากราคาต่ำแล้วจะหันไปโค่นปาล์มน้ำมันทิ้งแล้วหันมาทำนาเหมือนเดิมคงเป็นไปได้ยาก”

นายสุทธิชัย กาฬสุวรรณ นายกสมาคมผู้ผลิตและค้าข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้นาข้าวทางภาคใต้โดยเฉพาะ จ.พัทลุง ได้ถูกสวนปาล์มน้ำมันแชร์ไปแล้วปริมาณมาก สาเหตุเพราะว่าปาล์มน้ำมันราคาสูง 11 บาท/กก.จึงเป็นแรงจูงใจ ขณะนี้นาข้าว จ.พัทลุง มีประมาณ 120,000 ไร่ ประมาณการว่าปีหน้า 2566 จะเหลือที่นาข้าวอยู่ประมาณ 100,000 ไร่

ด้านนายสมศักดิ์ พานิช เจ้าของโรงสีข้าวทิพย์พานิช และประธานชมรม
โรงสีข้าว อ.ระโนด จ.สงขลา และเจ้าของสวนปาล์มน้ำมัน อ.ระโนด จ.สงขลา กล่าวว่า สำหรับฝั่งคาบสมุทรสทิงพระ มี อ.ระโนด สทิงพระ กระแสสินธุ์ และ อ.สิงหนคร ซึ่ง อ.ระโนดซึ่งเป็นแหล่งปลูกปาล์มน้ำมันรายใหญ่ มีการขยายปลูกปาล์มน้ำมันประมาณ 5,000 ไร่ ในปี 2564 ตั้งแต่ราคาปาล์มน้ำมันปรับราคาสูงขึ้นมาตั้งแต่ปี 2564 โดยปรับมาจากนาข้าว เพราะจากแรงจูงใจที่ราคาดีเพราะว่าเฝ้ารอราคาข้าวไม่ไหวส่งผลให้พื้นที่นาข้าวต้องหดหายไปบางส่วน

นายสมศักดิ์กล่าวต่อไปว่า ส่วนราคาที่ดินสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดสงขลาปกติเคลื่อนไหวประมาณ 150,000-180,000 บาท/ไร่ แต่การบอกขายในราคา 250,000 บาท/ไร่ ในขนาดพื้นที่สวนตั้งแต่ 10-50-60-70 ไร่ สาเหตุที่สวนปาล์มน้ำมันขยับขึ้นเป็นผลพวงมาจากการปรับราคาปาล์มน้ำมันดิบ

ขอบคุณข้อมูล
https://www.prachachat.net/local-economy/news-860451

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

มันเปรี้ยวคนละแบบ พาณิชย์ชี้แจ้งเหตุการณ์มะนาวแพง แนะให้กินมะม่วง-มะขามเปียก คาดเดือนหน้าราคาลดลงตามกลไกตลาด

แน่นอนว่าเมื่อภัยแล้งมาเยือน ตลอดจนอากาศในประเทศไทยที่ค่อนข้างแปรปรวนย่อมส่งผลต่อผลผลิตมะนาวในตลาดที่ออกมาน้อย สิ่งที่ตามมาตามกลไกตลาด คือราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ถูกเปิดเ

อ่านบทความนี้

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไทยตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ ลุยส่งขายน้ำผลไม้คุณภาพ ขึ้นแท่นเบอร์ 2 วางขายมากสุดทั่วโลก

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อํานวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ทำการศึกษาติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์การส่งออกสินค้าน้ำผลไม้ พบว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโ

อ่านบทความนี้

สู้สุดยิบตา!! เกษตรฯ ชี้ตลาดข้าวโลกแข่งขันสูง อินเดีย-เวียดนาม ตีตื้น ชี้ติดปัญหาโควิด19-กระทบการส่งออก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในการสัมมนา การขับเคลื่อนแผนการผลิตและการตลาดข้าวครบวงจร ปีการผลิต 2565/2566 กรมการข้าว ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าถึงแม้

อ่านบทความนี้