พืชทำเงินตัวต่อไป 💸 เอกชนเดินหน้าดึงตัวเกษตรกร ปลูกกระท่อมแปรรูปส่งจีน ลุยตั้งโรงงานวิสาหกิจชุมชน 77 จังหวัด

18 ม.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
พืชทำเงินตัวต่อไป 💸 เอกชนเดินหน้าดึงตัวเกษตรกร ปลูกกระท่อมแปรรูปส่งจีน ลุยตั้งโรงงานวิสาหกิจชุมชน 77 จังหวัด

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 64 ตัวแทนบริษัทไร่เพชรตะวัน จำกัด และบริษัทไอรดากรุ๊ป เฮลธ์แคร์ คอสเมติก จำกัด ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ร่วมกับบริษัทกระท่อมไทย อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ห้องประชุมโรงแรมไชยนารายณ์ ริเวอร์ไซด์ เชียงราย อ.เมืองเชียงราย เพื่อส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปกระท่อมและสมุนไพรส่งไปยังประเทศจีน

นางวิยะดา พลประสิทธิ์ ประธานกรรมการบริษัทไร่เพชรตะวัน จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีเป้าหมายจะปลูกพืชกระท่อมทั่วประเทศให้ได้จำนวน 10 ล้านต้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค จึงได้จัดหาแหล่งที่ทำให้ต้นกระท่อมได้คุณภาพ นำส่งบริษัทเครือเดียวกัน คือ บริษัทไอรดากรุ๊ป เฮลธ์แคร์ คอสเมติก จำกัด เพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์และสมุนไพร

โดยมีแผนจะสร้างโรงงานเพื่อรองรับการปลูกดังกล่าวให้ได้ 20 แห่ง และโรงอบในวิสาหกิจชุมชนทั่วทั้ง 77 จังหวัด รวมทั้งมีนโยบายจะขยายเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนให้ได้ 100 วิสาหกิจชุมชน นอกจากนี้ยังจะขยายธุรกิจเพื่อชุมชน นำรายได้ 20% สร้างงานสร้างอาชีพให้คนไร้งาน เช่น นักโทษที่พ้นโทษ เด็กจากสถานพินิจและคุ้มครองเด็ก ฯลฯ ภายใต้แฟรนไชส์ "ต้มท่อม" อีกด้วย

"บริษัทจะส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกใบกระท่อมก่อนตั้งแต่ปี 2565 และจะรับซื้อคืนในราคากิโลกรัมละ 200 บาท เป็นระยะเวลา 10 ปี เพื่อควบคุมต้นทุนและผลผลิต โดยใช้ต้นพันธุ์ที่บริษัทเพาะกล้าเอาไว้ให้คือ พันธุ์ก้านแดง ซึ่งต้นแม่พันธุ์อายุ 40 ปีขึ้นไปอยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ชุมพร และนครศรีธรรมราช"

หลังจากเกษตรกรเข้าร่วมโครงการปลูกกระท่อมแล้ว จะเริ่มตัดมีดแรกเมื่อต้นมีอายุได้ 1 ปีเพื่อแปรรูปเป็นชา แคปซูล หรือสกัดน้ำมันก่อน จากนั้นปี 2567 เมื่อผลผลิตมากขึ้นและต้นกระท่อมอายุได้ 2-3 ปี ซึ่งจะให้สารไมทราไจนีนสูงก็จะสามารถนำมาเป็นแคลริไฟได้

นางวิยะดากล่าวอีกว่า เบื้องต้นบริษัทจัดเตรียมต้นกล้าให้เกษตรกรได้เลือกซื้อเพื่อนำไปปลูกจำนวน 3 ขนาด ได้แก่ ขนาด 2-3 ซม. ราคา 60 บาท เพื่ออนุบาลและลงปลูกในฤดูฝน ขนาด 5-7 ซม. ราคา 100 บาท สำหรับการอนุบาลเพียง 1 เดือนและหมดฤดูหนาวก็นำลงปลูกได้เลย และขนาด 15-20 ซม.สำหรับปลูกได้เลยในรายที่มีความพร้อมด้านระบบน้ำ

ขอบคุณข้อมูล
https://mgronline.com/local/detail/9640000126350

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงเกษตรฯ จัดทำเอกสารประกอบการดำเนินงานตามที่สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

กระทรวงเกษตรฯ จัดทำเอกสารประกอบการดำเนินงานตามที่สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ออกระเบียบใหม่สำหรับการนำเข้าสินค้าอาหาร มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป นายระพีภัทร์ จัน

อ่านบทความนี้

ของมันต้องมี‼️ สภาเกษตรฯเตรียมหนุนหมอหนู ปลดล็อกกัญชา 100% สร้างเศรษฐกิจใหม่-เกษตรกรกินดีอยู่ดี

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า จากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปิดงานคิกออฟกัญชาริมฝั่งโขง นำ

อ่านบทความนี้

อาโร๊ยยยย‼️ รมช.เกษตรฯหนุนเกษตรกรจ.ตรัง เร่งขยายพันธุ์ ‘สะตอตรัง1’ 35,000 ต้นแก้ปัญหาขาดแคลนพันธุ์พืช

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานพิธีส่งมอบต้นพันธุ์สะตอตรัง 1 สู่กลุ่มผู้ใช้ประโยชน์ โดยมีนายอำพันธุ์ เวฬุตันติ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ นายวิศิษฐ์ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริ

อ่านบทความนี้