เจ้าของสวนมีเพลีย‼เตือนสวนองุ่นหลังมีความชื้นสูง จับตา ‘โรคราน้ำค้าง’ บุก หมั่นเช็คอาการ-แนะนำวิธีการรับมือ
23 ธ.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
สภาพอากาศในระยะนี้ลมแรง ตอนเช้าอากาศเย็นมีหมอกและน้ำค้าง ความชื้นในอากาศสูง ตอนกลางวันอากาศร้อน เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกองุ่นให้เฝ้าสังเกตการระบาดของ โรคราน้ำค้าง เป็นโรคสำคัญที่สุดสำหรับการปลูกองุ่นในบ้านเรา หากเกิดการระบาดรุนแรงสามารถสร้างความเสียหายให้กับองุ่นได้มาก
อาการที่ใบ เนื้อเยื่อบนใบจะเกิดแผลสีเหลืองอ่อน หากสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง ที่บริเวณใต้ใบด้านตรงข้ามแผลจะพบเชื้อราสาเหตุโรคสีขาวขึ้นฟู ต่อมาแผลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ถ้าระบาดรุนแรง ก้านใบจะมีแผลช้ำ ใบจะเหลือง แห้ง และหลุดร่วง
อาการที่ยอด เถาอ่อน และมือเกาะ มักพบเชื้อราสีขาวขึ้นฟูเป็นกลุ่มปกคลุม ยอดหดสั้น เถาและมือเกาะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและแห้ง
อาการที่ช่อดอกและผลอ่อน จะพบเชื้อราสีขาวขึ้นฟูปกคลุมช่อดอกและผลอ่อน ทำให้ดอกร่วง ช่อดอกเน่า และผลอ่อนร่วง
หากพบโรคเริ่มระบาดให้เกษตรกรหมั่นตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับตัดแต่งส่วนที่เป็นโรคและให้นำออกจากแปลงไปทำลายนอกแปลงปลูก เพื่อลดการสะสมของเชื้อราก่อโรค
จากนั้นให้พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช ไดเมโทมอร์ฟ 50% ดับเบิลยูพี อัตรา 10 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคเซบ+ เมทาแลกซิล–เอ็ม 64%+4% ดับเบิลยูจี อัตรา 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไอโพรวาลิคาร์บ+โพรพิเนบ 5.5%+61.3% ดับเบิลยูพี อัตรา 15 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร
โดยฉีดพ่นทุก 5–7 วัน และไม่ควรใส่ปุ๋ยที่มีค่าไนโตรเจน สูงเกินไป เพราะจะทำให้พืชอ่อนแอต่อการเกิดโรค
ขอบคุณข้อมูล
https://www.thairath.co.th/news/local/2264106 ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999
ช่องทำเกษตรอินทรีย์
https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว
ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร