อนาคตต้องมา!! ‘ถั่วมูคาน่า’ พืชคลุมดินมาแรง ลดต้นทุนปุ๋ยเคมี-ยาฆ่าหญ้า ชี้ผลิตปุ๋ยไนโตรเจนดีกว่าพืชชนิดอื่น

08 พ.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
อนาคตต้องมา!! ‘ถั่วมูคาน่า’ พืชคลุมดินมาแรง ลดต้นทุนปุ๋ยเคมี-ยาฆ่าหญ้า ชี้ผลิตปุ๋ยไนโตรเจนดีกว่าพืชชนิดอื่น

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับการลดการใช้ ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และยาฆ่าหญ้า ซึ่งนอกจากจะมีผลต่อผู้บริโภคแล้ว ยังมีผลต่อตัวของเกษตรกรเองด้วย

โดยแนวทางที่จะลดการใช้ยาฆ่าหญ้า ในพื้นที่เพาะปลูกได้นั้น ขณะนี้ประเทศต่างๆ อย่าง มาเลเซีย อินโดนีเซีย ศรีลังกา และหลายประเทศในอเมริกาใต้ กำลังนิยมการใช้พืชคลุมดินตระกูลถั่ว อย่าง ถั่วมูคูน่า (Mucuna bracteata) ในพื้นที่ปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมัน ทุเรียน และไม้ผลอื่นๆ

มูคูน่า มีถิ่นกำเนิดบริเวณเทือกเขาหิมาลัย แถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย ได้รับการขนานนามว่า "พืชคลุมดินมหัศจรรย์" มีจุดเด่นคือ ผลิตมวลชีวภาพ หรือชีวมวล จึงเพิ่มสารอาหารและแร่ธาตุในดินได้สูงกว่าพืชตระกูลถั่วอื่นๆ ช่วยรักษาความชื้นของดิน คลุมดินได้เร็ว ทนแล้งและร่มเงา ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูกในสวนไม้ยืนต้น

นอกจากนี้จากผลการศึกษาการปลูก “มูคูน่า” ในพื้นที่ปลูกปาล์มภาคใต้ และยางพาราภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่า มูคูน่า มีประสิทธิภาพที่ดีสามารถผลิตปุ๋ยไนโตรเจนให้กับดินได้มากกว่าพืชตระกูลถั่วชนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยให้ลดต้นทุนการใช้ปุ๋ยเคมี

ขณะที่ จุดอ่อนของ “มูคูน่า คือ การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ยังทำได้ยาก เนื่องจากไม่ค่อยติดฝักในภูมิอากาศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่สามารถใช้วิธีปักชำแทนได้ เพราะขึ้นง่าย และโตเร็ว
สำหรับการปลูก ถั่วมูคูน่า เป็นพืชคลุมดิน จะช่วยให้เกษตร ลดต้นทุนในเรื่องของปุ๋ยที่ใช้บำรุงต้นยางพารา ปาล์มน้ำมัน และพืชยืนต้นชนิดอื่นๆ รวมทั้งลดการใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืช ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของเกษตรกรเอง

ขอบคุณข้อมูล
https://www.thaiquote.org/content/245566

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อเกษตรกร‼ดีป้าเปิดตัวแอปฯใหม่ ‘ฟ้าฝน’ ช่วยรับมือภัยธรรมชาติ คาดการณ์ภูมิอากาศล่วงหน้า 7 วัน

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกร ส่งผลต่อการ

อ่านบทความนี้

เริ่มมีความหวัง!! รมต.สาธารณสุขลุยเรื่องกัญชา แก้กฎหมายพ.ร.บ.ยาเสพติด ทลายทุกข้อจำกัด-ปชช.ต้องได้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาศูนย์เรียนรู้กัญชาทางการแพทย์ฯ เขตสุขภาพที่ 8 จ.บึงกาฬ วิสาหกิจชุมช

อ่านบทความนี้

ผลักดันเศรษฐกิจ‼พาณิชย์คุยการค้าระหว่างประเทศ เตรียมใช้ประโยชน์ RCEP ข้อตกลงระหว่างประเทศกระตุ้นส่งออก

นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เร่งลงพื้นที่พบปะกลุ่มเกษตรกรชาวสวนผลไม้ในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เช่น อุตรดิตถ์ (ทุเรียน สับปะ

อ่านบทความนี้