มันมาอีกแล้วว‼แนะนำเกษตรกรปลูกอ้อยรับมือ “หนอนกอลายจุดใหญ่” หลังสภาพอากาศชื้น-เข้าเจาะปล้องอ้อย

28 ต.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มันมาอีกแล้วว‼แนะนำเกษตรกรปลูกอ้อยรับมือ “หนอนกอลายจุดใหญ่” หลังสภาพอากาศชื้น-เข้าเจาะปล้องอ้อย

ฤดูกาลเข้าสู่ระยะปลายฝนต้นหนาว สภาพอากาศยังมีความชื้นสูง กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรเฝ้าระวัง หนอนกอลายจุดใหญ่ เข้าทำลายอ้อยในระยะย่างปล้องจนถึงระยะเป็นลำของต้นอ้อย

เริ่มแรกจะมีผีเสื้อกลางคืนสีน้ำตาลเข้ม ลำตัวยาว 14.53-18.24 ซม. จะบินมาวางไข่คล้ายเกล็ดปลาเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 27-370 ฟอง ประมาณ 9 วัน ตัวหนอนจะฟักออกจากไข่ เดินเรียงแถวเจาะยอดอ้อยที่ห่างจากที่วางไข่ประมาณ 1 ปล้องอ้อย

เจาะรูเข้าไปเพียงรูเดียว แต่เข้าไปกัดทำลายในลำต้นอ้อยหลายร้อยตัวทำให้ต้นอ้อยเสียหาย หากเป็นอ้อยพันธุ์ที่อ่อนแอ ตัวหนอนจะเจาะไปถึงโคนต้นและกัดกินเนื้ออ้อยจนหมด ทำให้ลำต้นเป็นโพรงเหลือแต่เปลือก ส่งผลให้ต้นอ้อยสูญเสียน้ำหนักและความหวาน

แนะนำให้เกษตรกรหมั่นสำรวจตรวจแปลงปลูกอ้อยอย่างสม่ำเสมอ หากพบการเข้าทำลายของหนอนกอลายจุดใหญ่ที่ลำต้นอ้อย ให้ตัดออกมาทำลายทิ้งนอกแปลงปลูกและทำลายตัวหนอนที่อยู่ในลำต้นอ้อย

การใช้ศัตรูธรรมชาติกำจัดศัตรูพืช ถ้าพบการเข้าทำลายลำต้นอ้อยของหนอนกอลายจุดใหญ่น้อยกว่า 20% ให้เกษตรกรปล่อยแตนเบียนหนอนทุกสัปดาห์ อัตราไร่ละ 100-500 ตัว กรณีพบไข่ 0.5-1.0 กลุ่มต่อต้น ให้เกษตรกรปล่อยแตนเบียนไข่ อัตรา 12,000-20,000 ตัวต่อไร่

ส่วนการใช้สารเคมี หากพบไข่ของหนอนกอลายจุดใหญ่ 0.5-1.0 กลุ่มต่อต้น ให้ฉีดพ่นด้วย ปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์ อัตรา 100 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร สำหรับในแปลงอ้อยที่พบหนอนเริ่มเป็นตัวเต็มวัยประมาณ 50% สังเกตได้จากการผ่าลำต้นอ้อยและดูคราบดักแด้ ให้ฉีดพ่นด้วยสารฆ่าแมลง เดลทาเมทริน 3% อีซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

ขอบคุณข้อมูล
https://www.thairath.co.th/news/local/2226676

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา : เพจ เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อเกษตรกร‼ดีป้าเปิดตัวแอปฯใหม่ ‘ฟ้าฝน’ ช่วยรับมือภัยธรรมชาติ คาดการณ์ภูมิอากาศล่วงหน้า 7 วัน

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกร ส่งผลต่อการ

อ่านบทความนี้

อนาคตต้องมา!! ‘ถั่วมูคาน่า’ พืชคลุมดินมาแรง ลดต้นทุนปุ๋ยเคมี-ยาฆ่าหญ้า ชี้ผลิตปุ๋ยไนโตรเจนดีกว่าพืชชนิดอื่น

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับการลดการใช้ ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และยาฆ่าหญ้า ซึ่งนอกจากจะมีผลต่อผู้บริโภคแล้ว ยังมีผลต่อตัวของเกษตรกรเองด้วยโดยแนวทางที่จะลดการใช้ยาฆ่าหญ้า ในพื้นที่เพาะปลูกได้นั้น ข

อ่านบทความนี้

เริ่มมีความหวัง!! รมต.สาธารณสุขลุยเรื่องกัญชา แก้กฎหมายพ.ร.บ.ยาเสพติด ทลายทุกข้อจำกัด-ปชช.ต้องได้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาศูนย์เรียนรู้กัญชาทางการแพทย์ฯ เขตสุขภาพที่ 8 จ.บึงกาฬ วิสาหกิจชุมช

อ่านบทความนี้