เปลี่ยนขยะเป็นสมบัติ ด้วยเครื่องบดผสมปุ๋ยหมักและดินปลูก

08 ก.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เปลี่ยนขยะเป็นสมบัติ ด้วยเครื่องบดผสมปุ๋ยหมักและดินปลูก

จากการสังเกตว่าตนเองและเพื่อนชาวสวนลำไย มีปัญหากับใบไม้หลังการตัดแต่งกิ่ง เดิมใช้วิธีจัดการด้วยการเผา ซึ่งกลายเป็นมลพิษโดยไม่รู้ตัว คุณสุรเดช ภูมิชัย จากกลุ่มสัมมาชีพบ้านท่าช้าง จ.ลำพูน (โทร. 08-1612-8254) จึงออกแบบเครื่องบดผสมปุ๋ยขึ้น โดยให้เกษตรกรนำใบไม้เหล่านั้นมาเปลี่ยนเป็นปุ๋ยหมักและดินปลูก “แนวคิดตรงนี้เกิดมาจากพอเราทำสวน ก็อยากลดต้นทุน แต่การทำปุ๋ยหมักทั่วไปใช้เวลานาน 5-6 เดือน ผมเลยคิดว่าทำอย่างไรเพื่อย่นระยะเวลา เพราะเรามีวัตถุดิบพวกใบไม้ในชุมชนเราเยอะอยู่แล้ว ก็ไปสังเกตเห็นพวกเครื่องปั่นและนำหลักการทำงานมาทำ เพราะเราพอมีอุปกรณ์ต่าง ๆ มีใบพัด เครื่องยนตร์รถไถก็ลองนำมาทำให้มันขยายใหญ่ขึ้น

คุณสุรเดชบอกว่า เครื่องต้นแบบที่ทำขึ้นครั้งแรก เน้นใช้วัสดุเหลือใช้ในชุมชน แม้ต้นทุนต่ำ ทำงานได้แต่ยังไม่ค่อยได้มาตรฐานในเรื่องความปลอดภัย พอได้งบประมาณจากภาครัฐก็นำมาปรับปรุงให้ได้มาตรฐานขึ้น เป็นเครื่องต้นแบบในปัจจุบัน ภายในมีใบพัดบดสับ 10 ชุด มีช่องสำหรับใส่เศษใบไม้และมูลสัตว์ สามารถบดสับ ย่อยวัตถุดิบทั้ง 2 ชนิดสำหรับทำปุ๋ยหมักได้อย่างรวดเร็ว วันหนึ่งทำได้ถึง 6-7 ตัน

โดยวัตถุดิบที่ผ่านการบดโดยเครื่องดังกล่าวจะนำมาหมักต่อตามกระบวนการทำปุ๋ยหมักทั่วไป คือใส่สาร พด.1 จำนวน 1 ซอง รดน้ำและน้ำหมักชีวภาพจนกองหมักมีความชื้นไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ แต่ที่พิเศษคือการได้เครื่องบดหมักช่วยย่อย ทำให้ใช้เวลาเพียง 15 วันก็จะได้ปุ๋ยหมักพร้อมใช้งาน ไม่ต้องรอนานถึงครึ่งปีเหมือนการหมักปุ๋ยทั่วไป
ล่าสุดคุณสุรเดชยังได้พัฒนาอุปกรณ์เสริม เพิ่มระบบหั่นต้นกล้วยและหญ้าเนเปียร์ รวมทั้งใช้ผสมดินปลูกต้นไม้ และเตรียมผลิตเครื่องบดดังกล่าวจำหน่าย สนนราคา (ไม่รวมเครื่องยนต์) อยู่ที่ประมาณ 12,000 บาทเท่านั้น

“ปัจจุบันพอเรามีเครื่องตัวนี้ก็ทำให้เราต่อยอดสู่การปลูกพืชผักผสมผสาน อย่างผมเดิมมีลำไยอยู่ 4 ไร่ ก็ปรับพื้นที่ 1 ไร่ เอามาทำสวนผักในโรงเรือน ใช้ปุ๋ยและดินปลูกที่เราทำขึ้นเอง ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยทั้งต่อตนเองและผู้บริโภค”

ที่มา: เกษตรกรก้าวหน้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรหนองคาย เลี้ยง “หอยขม” ในร่องสวนมะพร้าว 4 เดือนจับขายได้ คนซื้อจองถึงที่

“หอยขม” เป็นหอยฝาเดียวอาศัยในน้ำจืดมีขนาดเล็ก เปลือกเป็นเกลียวกลมยอดแหลม เปลือกหนาและแข็ง ผิวชั้นนอกเป็นสีเขียวแก่ ฝาปิดเปลือกเป็นแผ่นกลม ตีนใหญ่ จะงอยปากสั้นทู่ ตามีสีดำอยู่ตรงกลางระ

อ่านบทความนี้

ปลูกกล้วยหอมทองและกล้วยไข่ สร้างรายได้ดี ที่จังหวัดพะเยา

กล้วย เป็นไม้ผลเขตร้อน ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลสุกนอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาปรุงอาหารคาว-หวาน และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆ อีกหลายชนิด ได้แก่ กล้วยตาก

อ่านบทความนี้

เลี้ยงปูนา ให้ปลอดพยาธิ และทำตลาดให้กว้างขึ้น อาชีพนี้ไม่ยากและทำตามได้

คุณศรีเพ็ญ พงศ์ทรัพย์เจริญ เลี้ยงปูนาอยู่ย่านพระราม 2 กรุงเทพฯ คุณศรีเพ็ญ เล่าว่า มีอาชีพหลักคือเป็นผู้ส่งออกอัญมณี แต่เมื่อไม่นานมานี้ เห็นการเลี้ยงปูนา จากยูทูบ จึงเกิดความสนใจ ถึงขนาดที่บอกว่า ดูยู

อ่านบทความนี้