แบ่งพื้นที่ 50 ตารางวา ปลูกผักเคล ปลูกครั้งเดียวเก็บขายได้ทั้งปี ที่เมืองรถม้า

29 ก.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
แบ่งพื้นที่ 50 ตารางวา ปลูกผักเคล ปลูกครั้งเดียวเก็บขายได้ทั้งปี ที่เมืองรถม้า

สวนเปนูเอลอันร่มรื่นและกว้างใหญ่ในพื้นที่หลายไร่ รายล้อมไปด้วยแปลงผักอินทรีย์ของ คุณขวัญหล้า เนื่องจำนงค์ เจ้าของสวนผักปลอดสารพิษ ได้แบ่งพื้นที่เพียงน้อยนิดมาปลูกผักเคล สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

ผักเคล คือผักอะไร ทำไมถึงมีราคาแพง

ผักเคล หรือราชินีแห่งผักใบเขียว ขายในท้องตลาด ราคากิโลกรัมละหลายร้อยบาท สร้างรายได้หลักหลายหมื่นต่อเดือน ผักเคล (Kale) ฟังชื่อแล้วอาจจะใหม่สำหรับคนไทย แต่ก็ใหม่จริงๆ ถ้าสืบเสาะว่ามาจากตระกูลไหน ท่านก็จะร้องอ๋อ เพราะผักเคล มาจากตระกูลผักคะน้า เราเรียกว่า คะน้าใบหยิก เป็นพืชใหม่สำหรับคนไทย แต่ได้รับความนิยมในการรับประทานอย่างรวดเร็ว 

จากการวิจัยของทางการว่ามีวิตามินสูง ผักเคล เป็นผักที่นิยมรับประทานกันมากจากชาวตะวันตก ซึ่งมีการวิจัยแล้วว่า มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก สูงกว่าผักชนิดอื่นๆ ผักเคล เป็นผักที่ใหม่ในตลาดผู้คนยังรู้จักไม่มาก แต่คนเริ่มที่จะรู้จักกันแพร่หลายมากขึ้น โดยได้รับความสนใจจากผู้ที่รับประทานอาหารคลีนทั้งหลาย ซึ่งทางสวนผักเปนูเอลของคุณขวัญหล้าได้คำนึงถึงคุณภาพของการปลูกผักมาก ที่สวนเปนูเอลทั้งหมดเป็นสวนผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ จนได้รับมาตรฐานออร์แกนิก ไทยแลนด์ (Organic Thailand) เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 จนถึง วันที่ 23 ธันวาคม 2564 ซึ่งใช้เวลาหลายปีมากกว่าจะได้ใบรับรองมา

คุณขวัญหล้า กล่าวว่า “เราต้องซื่อสัตย์ต่อตนเองก่อน เพราะเราเป็นด่านแรก ที่ได้สัมผัสแล้วถึงจะส่งต่อสิ่งดีๆ ให้ลูกค้า ชื่อเสียงเราก็จะตามมา รายได้ก็จะตามมาแบบยั่งยืนไปด้วย” นั่นคือ คำปณิธานของสวนว่า ที่ต้องการทำสวนปลอดสารพิษทั้งหมดเพื่อตัวเราและผู้อื่น ได้รับประทานผักปลอดภัย สวนที่ว่านี้อยู่ที่อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ภายในสวนร่มรื่น เนื้อที่ 100 กว่าไร่ แต่แบ่งพื้นที่ไม่มากสำหรับปลูกผักปลอดสารพิษ ภายในสวนมีสระเก็บน้ำ ที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ทั้งปี คือสวนเปนูเอล (Penuel) ของ คุณขวัญหล้า เนื่องจำนงค์ ผู้ที่ใช้เวลาปลูกผักอินทรีย์ทำเป็นอาชีพขายมามากกว่า 10 ปี ที่สวนเปนูเอล ปลูกผักสวนครัวเกือบทุกชนิด แต่ที่จะแนะนำให้รู้จักคือ ผักเคล หรือคะน้าใบหยิก เป็นผักที่สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน ขายส่งจากสวน มีลูกค้าประจำมารับโดยตรงจากสวน และขายเองบ้าง เพราะการขนส่งเดี๋ยวนี้สะดวกสบาย สั่งผ่านตัวแทนจากสวนคุณขวัญหล้าส่งทั่วประเทศ ความสะดวกรวดเร็วนั้นไม่ต้องพูดถึง ผักถึงมือท่านความสดยังคงอยู่

ลักษณะของผักเคล หรือคะน้าใบหยิกนั้น มีใบหยิกสีเขียวเข้ม รสชาติคล้ายคลึงกับผักคะน้า แต่ก็อยู่ในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำปลี เช่นเดียวกับบร็อกโคลี่ จะเห็นได้ว่าผักที่อยู่ในตระกูลนี้จะมีคุณค่าทางอาหารไม่แตกต่างกันมาก แต่ตามข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหาร ผักเคลจะมีสูงกว่าผักตระกูลคะน้าชนิดอื่น ตามที่ได้กล่าวกันไว้ว่า ผักเคล เป็นผักที่ถูกยกให้เป็น Super food ในต่างประเทศ ถูกเรียกว่าเป็น “The new beef” หรือ The queen of green ราชินีแห่งผักใบเขียว

ผักเคล นำมาประกอบอาหารอย่างไรบ้าง

คนที่นึกถึงสุขภาพและเน้นอาหารคลีน จะคุ้นเคยกับคำว่า ผักเคล อันดับแรกเมนูรับประทานเป็นผักสด เช่น สลัด น้ำผักผลไม้ที่ผสมผักเคล ทอดมันผักเคล ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย แม้จะรับประทานเพียงส่วนน้อย คนที่รักสุขภาพและต้องการดีท็อกซ์ น้ำผักเคลเข้มข้น ก็ช่วยได้เหมือนกัน

ข้อดีมากของการรับประทานผักเคลสด คือรสชาติและกลิ่นจะไม่ฉุนหรือเหม็นเขียว ผสมกับส่วนผสมผักอื่นหรือผลไม้อื่นก็จะไม่ทำให้เปลี่ยนรสชาติของผลไม้นั้นๆ คนที่ไม่ชอบรับประทานผักก็รับประทานได้ ผักเคลจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

นอกจากรับประทานเป็นผักสดแล้ว ยังนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย หรืออื่นๆ ได้เกือบทุกชนิดเหมือนผักคะน้าทั่วไปทุกประการ ข้อเปรียบเทียบของผักเคล น้ำหนักต่อแคลอรี ดังนี้ (ข้อมูลจาก Medically reviewed by Katherine Marengo LDN, R.D., specialty in nutrition, on January 17, 2020 – Written by Megan Ware, RDN, L.D. ผักเคลมีแคลเซียมมากกว่า นม สามารถดื่มเป็นน้ำผักสดบำรุงกระดูกทดแทนนมวัวได้ มีวิตามินเค ช่วยสร้างความแข็งแรงของกระดูก มีวิตามินซีมากกว่าผักโขม 10 เปอร์เซ็นต์ มีธาตุเหล็กมากกว่าเนื้อวัว มีกรดไขมันโอเมก้า3 ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีแคลอรีต่ำ ไขมันต่ำ มีโฟเลตและวิตามินบี ช่วยบำรุงสมอง (ข้อมูลอ้างอิงจาก Medically reviewed by Katherine Marengo LDN, R.D., specialty in nutrition, on January 17, 2020 – Written by Megan Ware, RDN, L.D.)

อ่านเพิ่มเติม: คลิกลิงก์

ที่มา: technologychaoban

บทความที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มฉะเชิงเทรา เลี้ยงปลานิลเสริมรายได้ เน้นลดต้นทุน ช่วยสร้างผลกำไรงาม

ปลานิล เป็นปลาน้ำจืด ที่มีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย โดยในพื้นที่เลี้ยงต้องมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ ก็สามารถเลี้ยงได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากน้ำที่สำคัญแล้ว การเลือกหาซื้อลูกพันธุ์ต้องคำนึงด้วยเช

อ่านบทความนี้

บังคับ มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร ให้ออกลูกหน้าแล้ง สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

มะนาวปลูกกันทั่วไป มารู้จักกับมะนาวทำเงินในหน้าแล้ง ที่ได้ราคาสูง และเทคนิคทำให้ลูกใหญ่ได้ราคาดี มะนาวใครๆ ก็ปลูกได้ ปัจจุบันนี้มีเกษตรกรปลูกมะนาวมากมาย มีหลากหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมในเมืองไทย ก็ค

อ่านบทความนี้

ซื้อสินค้าเกษตรไทย เกษตรกรอยู่ได้ ประเทศไทยอยู่รอด

กรมส่งเสริมการเกษตรเชิญชวนคนไทยซื้อผลไม้ไทย ในแคมเปญ “ซื้อสินค้าเกษตรไทย เกษตรกรอยู่ได้ ประเทศไทยอยู่รอด” เผยแผนจัดการผลไม้ภาคใต้ ปีนี้ ผลไม้มีน้อย เน้นคุณภาพ สะกัดเข้ม คัดคุณภาพตั้งแต่ในส

อ่านบทความนี้