ธ.ก.ส.เริ่มจ่ายส่วนต่างประกันปาล์มฯ เกษตรกรยังไม่ขึ้นทะเบียน เร่งทำรับสิทธิ์งวด2

02 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ธ.ก.ส.เริ่มจ่ายส่วนต่างประกันปาล์มฯ เกษตรกรยังไม่ขึ้นทะเบียน เร่งทำรับสิทธิ์งวด2

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวการจ่ายเงินประกันรายได้งวดแรกให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน มีหน่วยงานภาคีหลัก ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) พร้อมด้วยเกษตรกรชาวสวนปาล์มที่ได้รับเงินประกันรายได้เข้าบัญชี ธ.ก.ส.วันแรก (1 ต.ค.) 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การประกันรายได้สินค้าเกษตรเป็นนโยบายเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือด้านรายได้ให้แก่เกษตรกร โดยกระทรวงพาณิชย์ รับผิดชอบสินค้าข้าว ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง โดยปาล์มน้ำมันเป็นสินค้าแรกที่จ่ายเงิน ตามกรอบโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ ราคาเป้าหมายของผลปาล์มทะลาย อัตราน้ำมัน 18% กิโลกรัมละ 4 บาท

สำหรับการเปิดตัวการจ่ายเงินประกันรายได้งวดแรกให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มดังกล่าว เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มฯได้ทราบข่าวอย่างทั่วถึงว่ารัฐบาลได้ให้ ธ.ก.ส.โอนเงินประกันงวดแรกเข้าบัญชีของเกษตรกรผู้มีสิทธิ์ตามโครงการแล้ว หากยังมีเกษตรกรรายใดที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร หรือยังไม่ได้ปรับปรุงข้อมูลเดิมที่ขึ้นไว้แล้ว ให้รีบติดต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่ รวมทั้งขอเปิดบัญชีกับ ธ.ก.ส.สาขาใกล้บ้าน เพื่อรับสิทธิ์ในงวดต่อไปที่จะจ่ายเป็นงวดๆละประมาณ 45 วัน ทั้งหมด 8 งวด

นายศรายุทธ ยิ้มยวน รองผู้จัดการ ธ.ก.ส.เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ราคาตลาดอ้างอิงผลปาล์มทะลาย (คุณภาพน้ำมัน 18%) กิโลกรัมละ 2.68 บาท เกษตรกรจะได้รับชดเชยส่วนต่างกิโลกรัมละ 1.32 บาท ในครั้งนี้จะมีเกษตรกรที่มีคุณสมบัติถูกต้องได้รับเงิน 254,730 ราย เป็นเงิน 1,351 ล้านบาท

ที่มา: kaset1009

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบหมอง่ายแค่ปลายนิ้ว ด้วยแอปพลิเคชัน Siriraj Connect

กว่า 6 เดือนมาแล้วที่ผู้ป่วยที่มารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลศิริราช สามารถสัมผัส ประสบการณ์การรักษาที่ทันสมัย สะดวก และรวดเร็ว ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect สำหรับผู้ใช้บริการที่คลินิกอายุรศาสตร

อ่านบทความนี้

ประกาศกรมเจ้าท่า การควบคุมการจราจรทางน้ำในแม่น้ำพระยาและคลองบางกอกน้อยเป็นการเฉพาะคราว (21 ต.ค.62)

สำหรับการฝึกซ้อมขบวนเรือพระราชพิธิในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 - ขอความร่วมมือเรือทุกลำ งดจอดกีดขวางขบวนเรือพระราชพิธี -

อ่านบทความนี้

"เลี้ยงแพะ" อาชีพเสริมด้านปศุสัตว์ สร้างกำไร 700 บาท/ตัว

นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงอาชีพปศุสัตว์ทางเลือก ที่ช่วยสร้างรายได้ดีให้แก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี คือ "การเลี้ยงแพะ" โดยเกษตร

อ่านบทความนี้