🛬🛬 สธ.สั่งเพิ่มด่านคัดกรอง - ติดตามโรคฝีดาษลิง ตรวจเข้มผู้มาจากประเทศเสี่ยง (เบื้องต้น 17 ปท.) ทุกสนามบิน พร้อมแจ้งเตือนสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวัง‼

24 พ.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
🛬🛬 สธ.สั่งเพิ่มด่านคัดกรอง - ติดตามโรคฝีดาษลิง ตรวจเข้มผู้มาจากประเทศเสี่ยง (เบื้องต้น 17 ปท.) ทุกสนามบิน พร้อมแจ้งเตือนสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวัง‼
การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงที่หลายประเทศเฝ้าติดตามและดูแลอย่างใกล้ชิด นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงการรับมือของไทยว่า สธ.โดยกรมควบคุมโรค ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข เพื่อเฝ้าระวัง คัดกรองผู้เดินทางจากประเทศที่มีการระบาดหรือมีความเสี่ยง 17 ประเทศ ติดตามสถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศ และกำหนดแผนรับมือ โดยปกติแล้วในแต่ละสนามบินจะมีกรมควบคุมโรคเป็นด่านคัดกรองและควบคุมโรคอยู่แล้ว แต่จะปฏิบัติงานให้เข้มมากขึ้น และต้องเข้มในจังหวัดที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ
 
สำหรับประเทศที่มีการระบาดหรือมีความเสี่ยง 17 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, เบลเยียม, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, โปตุเกส, สเปน, สวีเดน, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, อิสราเอล, สวิสเซอร์แลนด์, ออสเตรีย, กรีซ, นอร์เวย์
 
ขณะเดียวกัน จะต้องมีการทำความเข้าใจกับคลินิกโรคผิวหนังและคลินิกกามโรคเกี่ยวกับสถานการณ์และข้อมูลของโรคฝีดาษลิง เบื้องต้นจะแจ้งเตือนไปยังสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ให้ติดตามไปยังคลินิกต่างๆ ว่ามีโรคฝีดาษลิง ตามนิยามเข้ามาแล้วหรือไม่ และทั่วโลกอาจจะต้องมีการปรับนิยามให้เข้ากับโรคติดต่อร้ายแรงหรือไม่ด้วย เพราะขณะนี้ยังไม่ได้มีการปรับนิยาม เพื่อเป็นข้อมูลในการเฝ้าระวังกันต่อไป (ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโรคฝีดาษ คือคนที่เกิดหลังจากปี 2523 ไม่ได้มีการปลูกฝีประเภทนี้ ซึ่งป้องกันอาการรุนแรงได้ร้อยละ 80 แต่ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ)
 
#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงานข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ณ วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565

ผู้ติดเชื้อสะสม 4,517,651 ราย (เพิ่มขึ้น 1,761)  เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศใน State quarantine เพิ่มขึ้น 7 ราย ติดเชื้อในประเทศ 1,754 ราย เสียชีวิตรวม 30,620 ราย (เพิ่มขึ้

อ่านบทความนี้

รายงานผลการดำเนินงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ANTI - FAKE NEWS CENTER ประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2565

การเผยแพร่ข้อมูลของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม วันที่ 27 มิถุนาคม 2565 ได้เผยแพร่ข้อเท็จจริง จัดเป็น ข่าวปลอม 5 เรื่อง ข่าวจริง 1 เรื่อง ข่าวประชาสัมพันธ์ 1 เรื่อง โดยแบ่งได้ดังนี้ ข่าวปลอม เรื่อง นมวัวม

อ่านบทความนี้

💥💥 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แนะประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” เพื่อให้เข้าถึงบริการจากภาครัฐได้อย่างสะดวกสบาย

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ถือเป็นศูนย์รวมบริการภาครัฐที่ให้บริการกับประชาชนสามารถตรวจสอบสิทธิ

อ่านบทความนี้