ดีอีเอส ผนึก กสทช.-ไอเอสพี สั่งลุยเว็บผิด กม. เปิดช่องทางให้ ปชช. แจ้งเบาะแส

31 ก.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ดีอีเอส ผนึก กสทช.-ไอเอสพี สั่งลุยเว็บผิด กม. เปิดช่องทางให้ ปชช. แจ้งเบาะแส

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แก้ไขปัญหากรณีที่ระบบของเฟซบุ๊ก แปลภาษาเป็นคำที่ไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้องบนหน้าเพจไทยพีบีเอส (Thai PBS) ในช่วงการถ่ายทอดสดพระราชพิธีสำคัญ โดยได้ประสานไปยังเฟซบุ๊คทันทีและพบว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคของเฟซบุ๊ค ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ถูกต้อง ตามพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และจะเร่งดำเนินคดีให้ส่งเรื่องถึงศาลภายใน 3 วัน จากนั้นจะนำคำสั่งศาลไปส่งให้ทั้ง ทาง ปอท. ISP และเฟซบุ๊คทันที

ที่ผ่านมาดีอีเอสได้ขอความร่วมมือไปยังแพลตฟอร์มต่างประเทศ โดยยูทูปได้ดำเนินการตามที่ขอไปประมาณร้อยละ 90 แต่เฟซบุ๊คดำเนินการเพียงร้อยละ 28 จึงต้องสื่อสารให้เคารพและรับผิดชอบต่อสังคมไทยด้วย ขณะเดียวกันยังได้ตั้งคณะทำงาน ร่วมกับทาง ISP หรือ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เพื่อควบคุมเรื่องที่ผิดกฎหมายด้วย โดยในรอบ 7 เดือนแรกของปี 2563 ได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อสั่งให้ปิดหรือลบข้อมูลในเว็บไซต์ผิดกฎหมาย 7,164 ยูอาร์แอล (ข้อมูล ณ วันที่ 23 ก.ค.63) จากที่ได้รับแจ้งทั้งสิ้น 8,715 ยูอาร์แอล และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกฎหมายด้วย

ล่าสุดดีอีเอสได้เปิดเฟซบุ๊กเพจ “อาสา จับตา ออนไลน์” เพื่อเป็นช่องทางรับแจ้งข้อมูลจากประชาชน โดยจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องและตรวจสอบตลอด 24 ชม. พร้อมทั้งพิจารณาข้อกฎหมายและตอบกลับผู้แจ้ง นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0 2141 6747 ได้อีกด้วย

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

รูปภาพเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงานข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ณ วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

ผู้ติดเชื้อสะสม 3,320 ราย ใน 68 จังหวัด (เพิ่มขึ้น 3 ราย)- เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศใน State quarantine เพิ่มขึ้น 3 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย (ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในวั

อ่านบทความนี้

สถิติการใช้งานแอปพลิเคชันเครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ ประจำเดือน กรกฎาคม ๒๕๖๓

ยอดดาวน์โหลดสะสมในเดือน ก.ค. ๒๕๖๓ จำนวน ๑๖๑,๓๘๙ ครั้ง  (โดยมียอดผู้ดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง) ๓ หัวข้อที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด (ยอดผู้เข้าชมสะสม เดือน พ.ย. ๒๕๖๒ – ก.ค. ๒๕๖๓)

อ่านบทความนี้

รายงานผลการดำเนินงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ANTI - FAKE NEWS CENTER ประจำวันที่ 2 สิงหาคม 2563

การเผยแพร่ข้อมูลของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม วันที่ 2 สิงหาคม 2563 ได้เผยแพร่ ข้อเท็จจริง 2 เรื่อง ข่าวประชาสัมพันธ์ 3 เรื่อง โดยแบ่งได้ดังนี้ ข่าวปลอม  เรื่อง ต้นอังกาบหนูรักษาโรคมะเร็งได้หา

อ่านบทความนี้