Pray For Amazonia

ยะลา / ยะหา / ปะแต / หมู่ 9 ตะโละเว
Pray For Amazonia
Pray for Amazonia ได้ยินชื่อป่าแอมะซอน(Amazon)ครั้งแรกตอนป.2 ในฐานะถิ่นที่อยู่ของงูยักษ์กินคน จากหนังเรื่อง Anaconda(1997) ในมุมมองของเด็กคนนึงที่มีต่อแอมะซอนในตอนนั้น คือ น่ากลัว อันตราย และคงจะดีถ้าโลกไม่มีป่าผืนนี้ . . . โตขึ้นมานิดได้ยินชื่อแอมะซอนอีกครั้งในสารคดี จึงทำให้ได้รู้ว่าป่าที่เราเคยกลัวนั้นสำคัญแค่ไหน • แอมะซอนเป็นป่าดิบชื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก • ใหญ่กว่าประเทศไทยมากกว่าสิบเท่า และมีอาณาเขตกินพื้นที่ถึงเก้าประเทศ • นั่นจึงทำให้บทบาท(ที่มีต่อสิ่งแวดล้อมโลก)ของป่าผืนนี้ใหญ่หลวงนัก • ในหนึ่งปีแอมะซอนดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศโลกกว่าร้อยล้านตัน • ผลิตก๊าซอ๊อกซิเจนให้โลกถึง 20% จากทั้งหมด • และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรายังต่อสู้กับภาวะโลกร้อนได้ไหว(แม้จวนเจียนจะพ่ายแพ้แล้วก็ตามที) จากเดิมที่เคยอยากให้ป่าผืนนี้หายไป กลายเป็นไม่แน่ใจว่าโลกนี้จะอยู่อย่างไรหากไม่มีแอมะซอน . . . วันนี้ผมได้ยินชื่อแอมะซอนอีกครั้ง และมันเป็นการรับฟังที่น่าใจหายกว่าทุกที "กว่า 3 สัปดาห์แล้วที่ไฟป่าไหม้แอมะซอนอย่างต่อเนื่อง พื้นที่สามพันตารางกิโลเมตรถูกทำลาย และยังไม่สามารถควบคุมได้..." ไม่ต้องบอกก็รู้ว่านี่คือความเสียหายระดับโลก ที่น่าปวดใจกว่านั้นคือความวอดวายทั้งหมดนี้มาจากน้ำมือมนุษย์ • ประธานาธิบดีบราซิลมีนโยบายเปิดป่าเพื่อสร้างพื้นที่เศรษฐกิจ • การบุกรุกป่าจึงเป็นไปอย่างเสรี • จนพื้นที่สีเขียวหายไปในปริมาณที่มากกว่าทุกปี • ส่งผลให้ในปีนี้ที่แอมะซอนมีไฟป่าไปแล้วกว่าเจ็ดหมื่นจุด • หรือประมาณเก้าพันครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 83% • และดูเหมือนว่าตัวเลขเหล่านั้นจะยังคงวิ่งต่อไป คำถามเดิมจึงวนกลับมา "โลกนี้จะอยู่อย่างไรหากไม่มีแอมะซอน?" และดูเหมือนว่าคำตอบจะใกล้เข้ามาทุกที . . . ตื่นเช้าขึ้นมาในวันพรุ่งนี้(หรือในเร็ววันนี้) ผมหวังจะได้ยินชื่อแอมะซอนอีกครั้ง อยากได้ยินว่าไฟป่าสงบและทุกอย่างจบลงด้วยดี เพราะนั่นไม่ได้เป็นแค่การได้ป่าดิบชื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกกลับมา แต่มันคือการได้โอกาสอีกครั้งของมนุษย์ โอกาสที่จะทำในสิ่งที่ควรทำ(มาตั้งนานแล้ว) ไม่ใช่แค่ที่บราซิล แต่หมายถึงมนุษย์ทั้งโลก มันคงมากเกินพอแล้วสำหรับการรับฟังข่าวร้ายจากไฟป่าที่มีต้นเหตุมาจากเรา ไม่ว่าจะเป็นที่แอมะซอน ชิลี หรือที่เชียงดาว มันมากเกินพอแล้วกับการสูญเสียทรัพยากรอันมีค่า พืชพันธุ์และสัตว์ป่าที่ไม่ได้ทำอะไรผิด เห็นได้ชัดว่าที่ผ่านมาเราเบียดเบียนเขามากเกินไป และบางทีนี่อาจจะเป็นคำเตือนสุดท้ายจากธรรมชาติ ซึ่งผมภาวนาด้วยหัวใจว่ามันจะเป็นแค่การตักเตือน #PrayForAmazonia Credit : ขอบคุณรูปทั้งสี่รูปจาก google

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำนักวิจัยมอบป้ายจัดตั้งศูนย์วิจัยชุมชน

วันนี้(14 กุมภาพันธ์ 2563) เวลา 14.00 น. นายยงยุทธ ศรีนวล หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมต้อนรับรองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง แ

อ่านบทความนี้

มอบทุนการศึกษาแก่บุตรหลาน

สพอ.สากเหล็ก วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสากเหล็ก จัดงานสานสัมพันธ์เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านอำเภอสากเหล็ก ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอสากเหล็ก จัง

อ่านบทความนี้

หมู่บ้านของเราต้องดูแล

เรียนผู้บังคับบัญชา วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.30 น. นางสาวปิยะฉัตร ไพชนม์ นายอำเภอสากเหล็ก นายภูมิทัศน์ พิศไทย ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. ชรบ.และจิตอาสา ร่วมจัดจุดตรวจในชุมชนโคร

อ่านบทความนี้