ช่องทางซื้อของออนไลน์สุดฮิต กับโอกาสที่ผู้ขายห้ามพลาด!

02 พ.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ช่องทางซื้อของออนไลน์สุดฮิต กับโอกาสที่ผู้ขายห้ามพลาด!

  ปัจจุบันโลกเราได้เข้าสู่ยุคดิจิทัลที่อินเทอร์เน็ตเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้เราอย่างรอบด้าน ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปจากอดีตในยุคแอนะล็อกอย่างสิ้นเชิง หนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด แล้วกลายเป็นหนึ่งในความเคยชินสำหรับชีวิตประจำวันของเราทุกคนไปแล้ว คือ การซื้อขายออนไลน์

 ความนิยมซื้อขายออนไลน์ของคนไทยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา จากการผลสำรวจของ ETDA ที่ทำการสำรวจอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ. 2557 จากมูลค่า 2.03 ล้านล้านบาท ในระยะเวลาเพียง 5 ปี สามาถเติบโตจนมีมูลค่าสูงถึง 3.76 ล้านล้านบาท ใน พ.ศ. 2561 และคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าทะลุ 4 ล้านล้านบาทเป็นครั้งแรก ใน พ.ศ. 2562 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงโอกาสเติบโตของธุรกิจต่าง ๆ ที่จะก้าวเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ในอนาคต

 เมื่อความนิยมเพิ่มขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือทางเลือกที่หลากหลาย ปัจจุบันช่องทางการซื้อขายออนไลน์มีแพลตฟอร์มให้บริการมากมาย ทั้งในรูปแบบ e-Marketplace, Social Commerce, Website และอื่น ๆ ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มจะมีรายละเอียดการใช้งานและกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป โดยจาก รายงานผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2562 พบว่า ช่องทางซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ยอดนิยมของผู้ซื้อคนไทย 6 อันดับแรก ได้แก่ 1. Shopee (75.6%) 2. Lazada (65.5%) 3. Facebook Fanpage (47.5%) 4. Line (38.9) 5. Instagram (21.8%) 6. Twitter (5.7%) ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยนิยมใช้ในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.etda.or.th/th/Knowledge-Sharing/e-Commerce/ThailandeCommerceplatform2020.aspx

ที่มา : ETDA Thailand

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์

กฎหมายน่ารู้ : จะถูก จะแพง ต้องแสดงราคาไว้ก่อน #แม่ค้าออนไลน์ 4 รายการ ที่แม่ค้าออนไลน์ต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบ 1. ราคาสินค้า2. ค่าบริการ เช่น ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์3. รายละเอียดสินค้าหรือบริการ เช่

อ่านบทความนี้

รู้ทันภัย การหลอกลวงซื้อขายออนไลน์

A  ถูกลักลอบ / โจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตระหว่างชำระเงินออนไลน์    A-1 ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตร เพื่อระงับการใช้งาน    A-2 ทำลายบัตรเก่าทิ้ง โดยเฉพาะเน้นทำลายแ

อ่านบทความนี้

การถวายสังฆทาน... ผู้ซื้อควรสังเกตอะไรบ้างก่อนตัดสินใจซื้อ OCC 1212 มีข้อแนะนำตามนี้เลย!!

การถวายสังฆทาน เป็นการทำบุญของชาวพุทธวิธีหนึ่ง ด้วยการถวายสิ่งของที่จำเป็นแด่พระสงฆ์ ซึ่งนำความอิ่มบุญอิ่มใจแก่ผู้ทำบุญเอง ทั้งยังได้อุทิศผลบุญนี้ให้แด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว  ยิ่งในช่วงเข้าพร

อ่านบทความนี้