วัณโรค รักษาให้หายได้ หากดูแลตนเอง ทานยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง หากพบว่ามีอาการข้างเคียงจากการใช้ยา หรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ทันที

24 มี.ค. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
วัณโรค รักษาให้หายได้ หากดูแลตนเอง ทานยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง หากพบว่ามีอาการข้างเคียงจากการใช้ยา หรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ทันที

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า วัณโรค เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส สามารถเป็นได้ทุกส่วนของอวัยวะทั่วร่างกาย บริเวณที่พบการติดเชื้อวัณโรคมากที่สุดก็คือปอด เชื้อวัณโรคติดต่อผ่านทางระบบหายใจ โดยการแพร่เชื้อด้วยการไอ จาม ละอองฝอยเสมหะที่ออกมาจากผู้ป่วยที่มีเชื้อวัณโรคในปอด กระจายอยู่ในอากาศและตกลงสู่พื้น โดยผู้ที่สูดหายใจรับเชื้อวัณโรคเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อและป่วยเป็นวัณโรคได้

นายแพทย์เอนก กนกศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ที่ป่วยเป็นวัณโรคสามารถรักษาให้หายได้โดยการรับประทานยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่งอย่างน้อย 4 ชนิด เป็นระยะเวลา 6 เดือน มาตรวจตามแพทย์นัดทุกครั้ง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ระหว่างรับประทานยารักษาวัณโรค

การรักษาด้วยการใช้ยาสามารถมีอาการข้างเคียงได้บ้าง หากเกิดปัญหาจากการใช้ยาอย่าพึ่งหยุดยา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อปรับการใช้ยา หรือปรับชนิดของยาเพื่อการใช้ยาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการรักษาหรือพึ่งเริ่มรับประทานยาได้ 2 สัปดาห์ ควรแยกห้องนอน หลีกเลี่ยงไปในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา บริเวณที่อยู่อาศัยควรเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก แสงแดดส่องถึง ไม่บ้วนเสมหะ หรือน้ำลายลงพื้น รับประทานยาให้ครบทุกเม็ดทุกมื้อตามแผนการรักษาของแพทย์ และถ้าหากมีอาการผิดปกติให้รีบมาพบแพทย์ทันที

cr. กรมการแพทย์
ที่มา #สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผลตรวจ ATK เป็นลบ ทำอย่างไรต่อ ?

สิ่งที่ต้องทำ คือ1. ตรวจซ้ำ ในอีก 3 วัน เพราะผลอาจเป็นลบลวง โดยเฉพาะในกรณีที่ได้รับเชื้อมาไม่นาน2. เฝ้าสังเกตอาการตนเอง3. กักกันตัวเองและหลีกเลี่ยงสถานที่ชุมชนหากผลเป็นบวก โทรหา 1330 ต่อ 14 หรือ ประกั

อ่านบทความนี้

ชุดตรวจ ATK ทิ้งแบบไหนให้ถูกต้อง ไม่ปนเปื้อน

ใครหลายคนมักจะกังวลว่าตัวเองจะติด Covid-19 แล้วหรือยัง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเช็กอาการด้วยการตรวจ Covid-19 แบบ ATK แทนแบบ RT-PCR เพื่อความสะดวกรวดเร็ว แต่รู้ไหมว่า ATK ที่ใช้แล้ว ไม่ว่าผลของคุณจะปรากฏอ

อ่านบทความนี้

สธ. เพิ่มบริการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด 19 แบบผู้ป่วยนอกเจอ-แจก-จบ ณ คลินิกโรคทางเดินหายใจ (ARI CLINIC) ในโรงพยาบาลสังกัด สธ.ทั่วประเทศ

เจอ -ผล ATK เป็นบวก ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย -แพทย์ตรวจวินิจฉัย เจ้าหน้าที่ประเมินอาการ แจก -ยาตามระดับอาการ เช่น ลดไข้ แก้ไอ ยาฟ้าทะลายโจร หรือยาฟาวิพิราเวียร์ ตามการประเมินของแ

อ่านบทความนี้