รู้เท่าทันโฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพร

07 ก.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
รู้เท่าทันโฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพร

ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรในการรักษาดูแลสุขภาพของตนเองกันมากขึ้น มีการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรออกมาขายเป็นจำนวนมาก หลายยี่ห้อ มีการโฆษณาต่าง ๆ นานา ทำให้ไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเชื่อถือได้หรือไม่ และควรจะเลือกอย่างไรดี

วันนี้ทางศูนย์ได้นำข้อมูลจากอย. เกี่ยวกับ หลักในการพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อให้ได้รับความปลอดภัย มาฝากทุกคน

1. ตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ว่าตรงกับที่ได้รับอนุญาตผลิตภัณฑ์จากอย. หรือไม่ โดยตรวจสอบจาก
https://porta.fda.moph.go.th/.../search_center_main.aspx

2. ตรวจสอบชื่อ สรรพคุณและผู้ผลิต

3. ให้สังเกต คำ หรือ ข้อความที่โอ้อวดสรรพคุณหรือ ข้อความที่เป็นเท็จ เกินจริง เช่น รักษาหายขาด ขวดเดียวเอาอยู่ ไม่ต้องทนปวดทรมานอีกต่อไป ถือเป็นการโฆษณาที่โอ้อวดสรรพคุณ ขอให้อย่าหลงเชื่อเพราะ นอกจากจะทำให้รักษาโรคไม่หายขาดแล้วยังสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย

4. ต้องพึงระวังการรับประทานยาสมุนไพร ร่วมกับยาแผนปัจจุบันบางชนิด เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรกิริยาระหว่างยาได้ (Drug interaction) เช่น แปะก๊วย (Ginkgo biloba Linn) และ กระเทียม (Allium sativum Linn) เมื่อรับประทานร่วมกับยาวาร์ฟาริน (Warfarin) มีโอกาสเลือดออกไหลไม่หยุด

5. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน อย 1556

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลัก 5 ต. รับมือภัยพิบัติฉบับมืออาชีพ

ภัยพิบัติเราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่หากเกิดขึ้นแล้วการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง และมีสติไม่ตื่นตระหนก จะช่วยให้เรารับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดย

อ่านบทความนี้

แยกของใช้..ทานร้อนช้อนส่วนตัว..ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ..หมั่นล้างมือ..สวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล Universal Prevention for COVID-19

แยกของใช้..ทานร้อนช้อนส่วนตัว..ฉีดพ่นฆ่าเชื้อ..หมั่นล้างมือ..สวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล Universal Prevention for COVID-19 แยกของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อ

อ่านบทความนี้

กระเป๋ายังชีพ จัดเตรียมไว้อุ่นใจพร้อมรับมือภัยพิบัติทุกเวลา

เพื่อช่วยเหลือตนเองเบื้องต้นจากภัยพิบัติที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การเตรียมกระเป๋ายังชีพไว้จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อเกิดเหตุ สิ่งที่เราเตรียมไว้ในกระเป๋าจะทำให้เราช่วยเหลือตัวเองได้ระดับหนึ่

อ่านบทความนี้