ต้องอวยยศ‼️กรมวิชาการเกษตรปล่อยของ ‘เป๋าฮื้อ 4 เห็ดสายพันธุ์ใหม่’ เอาใจสายสุขภาพ-เนื้อแน่น ให้ผลผลิตสูง

20 ธ.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ต้องอวยยศ‼️กรมวิชาการเกษตรปล่อยของ ‘เป๋าฮื้อ 4 เห็ดสายพันธุ์ใหม่’ เอาใจสายสุขภาพ-เนื้อแน่น ให้ผลผลิตสูง

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า การเพาะเห็ดเป็นอาชีพให้ผลตอบแทนได้เร็วเมื่อเทียบกับการทำการเกษตรอื่นๆ และยังใช้พื้นที่น้อย ลงทุนไม่สูง สามารถนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาใช้เป็นวัสดุเพาะได้หลายชนิด ทำให้ปัจจุบันมีผู้สนใจจำนวนมากหันมาประกอบอาชีพเพาะเห็ดขายหรือบางรายทำเป็นอาชีพเสริม

อย่างไรก็ตาม การเลือกชนิดเห็ดหรือสายพันธุ์ที่จะเพาะขายเป็นอาชีพถือได้ว่ามีความสำคัญเนื่องจากหากเพาะเห็ดชนิดที่มีการเพาะขายมากแล้วในตลาด ราคาของเห็ดชนิดนั้นก็จะไม่สูงมาก และมีโอกาสที่ราคาผลผลิตจะตกต่ำในช่วงที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากได้

กลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด สทช. ได้เริ่มดำเนินการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อโดยการคัดเลือกและประเมินสายพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อจำนวนทั้งสิ้น 17 สายพันธุ์ แบ่งเป็นเชื้อพันธุ์ที่เก็บรวบรวมไว้ใน ณ ศูนย์รวบรวมเชื้อพันธุ์เห็ดแห่งประเทศไทย กรมวิชาการเกษตร จำนวน 13 สายพันธุ์ และสำรวจรวบรวมเพิ่มเติมอีก จำนวน 4 สายพันธุ์

ทำการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา และศึกษาประสิทธิภาพการให้ผลผลิตเห็ดเป๋าฮื้อในแต่ละสายพันธุ์ในฟาร์มเกษตรกร จนคัดเลือกได้เห็ดเป๋าฮื้อสายพันธุ์ดี เป๋าฮื้อ-4 ที่มีลักษณะดอกเห็ดสีครีมหรือน้ำตาลเทา มีทรงดอกรูปพัด ดอกหนา ก้านอวบ ความยาวก้านปานกลาง เนื้อดอกแน่นและกรุบ ขอบดอกค่อนข้างเรียบ ให้ผลผลิตสูงกว่าสายพันธุ์เดิม

ปัจจุบันได้มีการมีการถ่ายทอดผลงานวิจัยและเทคโนโลยีการผลิตเห็ดเป๋าฮื้อ 4 โดยผลิตเชื้อพันธุ์เห็ดบริสุทธิ์ให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจประกอบเป็นอาชีพเสริม คิดเป็นเชื้อพันธุ์เห็ดบริสุทธิ์ที่ผลิตจำนวน 176 ขวด ซึ่งพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อ 4 ได้รับการตอบรับจากเกษตรกรและผู้สนใจจำนวนมาก

เนื่องจากลักษณะดอกเนื้อแน่น น้ำหนักดี และให้ผลผลิตค่อนข้างสูง ในบางพื้นที่ผู้บริโภคเริ่มรู้จักดอกเห็ดเป๋าฮื้อมีราคาจำหน่ายกิโลกรัมละประมาณ 100 บาท โดยก้อนเชื้อเห็ดเป๋าฮื้อขนาด 1 กิโลกรัมให้ผลผลิต 222 กรัม/ถุง ในระยะเวลาเก็บผลผลิต 4 เดือน เกษตรกรและผู้ที่สนใจต้องการเชื้อพันธุ์เห็ดเป๋าฮื้อ 4 เพื่อประกอบอาชีพและเป็นรายได้เสริม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิจัยและพัฒนาเห็ด สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ กรมวิชาการเกษตร

ขอบคุณข้อมูล
https://www.bangkokbiznews.com/business/976036

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

 

ที่มา :  เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่ออนาคตเกษตรกร‼เด็กไทยทำแอปฯคว้าแชมป์อาเซียน เชื่อมชาวนาขายข้าวถึงบ้าน ลดช่องว่างพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบ

โจทย์ใหญ่ปัญหาเกษตรกรยากจน รายได้ไม่คุ้มกับค่าแรง ถูกหยิบยก และนำเสนอทางออกบนเวทีอาเซียน ผ่าน 2 เด็กไทย "Youth Forward" ทีมมัธยมฯ หนึ่งเดียวของแข่งขัน ASEAN DSE ระดับภูมิภาค จนสามารถเอาชนะใจกรรมการและ

อ่านบทความนี้

ถึงกับว้าว‼เกษตรกรนครพนมลุยต่อเนื่อง หนุนปลูก ‘หญ้าเนเปียร์’ อาหารเลี้ยงสัตว์-ผลิตพลังงานไฟฟ้า

ถึงกับว้าวเกษตรกรนครพนมลุยต่อเนื่อง หนุนปลูก ‘หญ้าเนเปียร์’ อาหารเลี้ยงสัตว์-ผลิตพลังงานไฟฟ้าศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์นครพนม อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม นายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าร

อ่านบทความนี้

ต้องเคลียร์‼️เกษตรฯเตือนเจ้าของไร่ทานตะวัน เฝ้าระวัง ‘เพลี้ยจักจั่นฝ้าย’ ภัยเงียบมาพร้อมลมหนาว-แนะวิธีป้องกัน

ลมหนาวเริ่มมาเยือน ฝนเริ่มจะจางหาย กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกทานตะวันเตรียมรับมือ เพลี้ยจักจั่นฝ้าย แม้จะเป็นแมลงศัตรูพืชปากดูดที่มีระบาดได้ทั้งปี แต่การระบาดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อฝนทิ้

อ่านบทความนี้