ต้องเคลียร์‼️เกษตรฯเตือนเจ้าของไร่ทานตะวัน เฝ้าระวัง ‘เพลี้ยจักจั่นฝ้าย’ ภัยเงียบมาพร้อมลมหนาว-แนะวิธีป้องกัน

15 ธ.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ต้องเคลียร์‼️เกษตรฯเตือนเจ้าของไร่ทานตะวัน เฝ้าระวัง ‘เพลี้ยจักจั่นฝ้าย’ ภัยเงียบมาพร้อมลมหนาว-แนะวิธีป้องกัน

ลมหนาวเริ่มมาเยือน ฝนเริ่มจะจางหาย กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกทานตะวันเตรียมรับมือ เพลี้ยจักจั่นฝ้าย แม้จะเป็นแมลงศัตรูพืชปากดูดที่มีระบาดได้ทั้งปี แต่การระบาดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อฝนทิ้งช่วงไปนาน

เพลี้ยจักจั่นฝ้าย ตัวเต็มวัยมีสีเขียวอ่อน ตาสีขาว มีปีก ลำตัวยาวประมาณ 3.0-3.2 มม. โดยเพศเมียจะบินวางไข่ในเนื้อเยื่อเส้นกลางใบหรือก้านใบ ส่วนตัวอ่อนมีรูปร่างคล้ายตัวเต็มวัย แต่ไม่มีปีกและมีขนาดเล็กกว่า

ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะเข้าทำลายต้นทานตะวันในระยะต้นกล้า ด้วยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบพร้อมทั้งปล่อยสารพิษลงบนใบ ทำให้เกิดอาการที่เรียกกันว่า hopper burn ด้วยใบที่ถูกกินมีอาการเหี่ยวเฉาคล้ายถูกน้ำร้อนลวก วันต่อมาใบจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แห้งและกรอบเป็นสีน้ำตาลแดงในที่สุด

หากระบาดรุนแรง ใบทานตะวันจะเหี่ยวแห้งและร่วงไปในที่สุด กรณีที่พบการเข้าทำลายในระยะต้นกล้าจะส่งผลทำให้ต้นทานตะวันชะงักการเจริญเติบโต และต้นแคระแกร็นไม่เจริญเติบโต
การป้องกันกำจัด

เกษตรกรควรหมั่นสุ่มสำรวจต้นทานตะวันทุกสัปดาห์ หากพบตัวอ่อนเพลี้ยจักจั่นฝ้ายมากกว่า 2 ตัวต่อใบ ในระยะที่ต้นทานตะวันอายุไม่เกิน 45 วัน ให้เกษตรกรพ่นป้องกันกำจัดด้วยสารฆ่าแมลง อิมิดาโคลพริด 70% ดับเบิลยูจี อัตรา 2 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไดโนทีฟูแรน 10% ดับเบิลยูพี อัตรา 10 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไทอะมีทอกแซม 25% ดับเบิลยูจี อัตรา 2 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ อะซีทามิพริด 20% เอสพี อัตรา 4 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ บูโพรเฟซิน 25% ดับเบิลยูพี อัตรา 20 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

ขอบคุณข้อมูล
https://www.thairath.co.th/news/local/2258375

☎️ ปรึกษาปัญหาเกษตรโทร.02-104-9999

🚨 ช่องทำเกษตรอินทรีย์ 👉 https://bit.ly/เกษตรเพียวเพียว

ที่มา : เกษตรนิวส์ ข่าวเกษตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

สู่อนาคตยั่งยืน‼️กรมปศุสัตว์เห็นชอบโครงการใหม่ อาหารสัตว์ ‘วัตถุดิบสีเขียว’ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม-พยุงราคาวัตถุดิบ

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย กล่าวว่า สภาวการณ์การผลิตสินค้าอาหาร และการค้าโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ธุรกิจปศุสัตว์และสัตว์น

อ่านบทความนี้

เตรียมโกอินเตอร์‼️ชาวนาภาคใต้ยิ้มออกออเดอร์ล้น แห่จอง‘ข้าวพันธุ์พื้นเมืองใต้’ เหตุปลูกปริมาณน้อย-ความต้องการสูง

นายสุทธิพร กาฬสุวรรณ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโรงสีข้าวและกลุ่มชาวนาภาคใต้ เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันราคาข้าวเปลือก กข.ตกลงมา 20-30% อยู่ที่ 7,600-7,800 บาท/ตัน โดยมีหลายปัจจัยท

อ่านบทความนี้

ตั้งตัวกันใหม่‼กรมวิชาการเกษตรลงพื้นที่ แนะวิธีกู้แปลงผักหลังน้ำลด ชี้ต้องฟื้นฟูสภาพดินให้เหมาะสมก่อน

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยส่งผลให้แปลงปลูกผักบางพื้นที่ได้รับความเสียหายจากการถูกนํ้าท่วมขัง เพราะพืชผักส่วนใหญ่มีระบบรากตื้น น้ำท่วมขังนานเกินกว่า 5

อ่านบทความนี้