สิ่งที่คุณโพสต์บนออนไลน์จะอยู่บนโลกออนไลน์ตลอดไป

24 ก.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
สิ่งที่คุณโพสต์บนออนไลน์จะอยู่บนโลกออนไลน์ตลอดไป

เราโพสต์รูปภาพ อัปเดตตำแหน่ง และเนื้อหาต่างๆ บนโลกออนไลน์ ซึ่งเราไม่คิดอะไรมากนัก เพราะเราไม่ระบุชื่อผู้ใช้ในการโพสต์ แต่ฟอรัมเฉพาะจะถูกจัดทำดัชนี โดยผลการค้นหา และ หากคุณใช้ชื่อผู้ใช้ซ้ำคนอื่นๆ ก็สามารถเริ่มเชื่อมต่อจุดต่างๆได้ สิ่งนี้เรียกว่า doxxing ที่ซึ่งผู้คนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจนกว่าพวกเขาจะค้นพบได้ว่าพวกเขาเป็นใครในชีวิตจริง

และคุณอาจคิดว่าการโพสต์และแสดงความคิดเห็นของคุณมักถูกเพิกเฉย หรือไม่ได้รับความสนใจมากนัก แต่สิ่งเหล่านั้นยังคงอยู่ที่นั่น และ คุณไม่มีทางรู้ว่าสิ่งที่คุณโพสต์จะกลับมาที่คุณเมื่อไหร่ ไม่ต้องพูดถึงความจริงที่ว่าเครื่องมือค้นหา สามารถบันทึก และ จัดประเภทเนื้อหาของคุณบนเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์จำนวนมากได้ ดังนั้นคิดก่อนโพสต์ หรือถามตัวเองซ้ำๆ ด้วยคำถามเหล่านี้

  • ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลส่วนบุคคลมากเกินไปหรือไม่
  • ลบ / แก้ไขโพสต์ที่ผ่านมาซึ่งเปิดเผยเกี่ยวกับคุณมากเกินไป
  • เนื้อหาของคุณอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตส่วนตัว หรือชีวิตการทำงานในอนาคตหรือไม่
ใช้การป้องกันไวรัสก่อนที่จะออนไลน์

อย่าออนไลน์จนกว่าคุณจะได้การป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดที่เงินสามารถซื้อได้ คุณอาจคิดว่าการหลีกเลี่ยงเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่จะทำให้คุณปลอดภัย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแฮกเกอร์ซ่อนโค้ดที่เป็นอันตรายไว้ แม้ในเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมาย และบางครั้งโปรแกรม ransomware บางโปรแกรมนั้นมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่เทคโนโลยีจะถอดรหัสได้ ไม่ว่าคุณจะพยายามมากแค่ไหน
ดังนั้นคุณควรดาวน์โหลด หรือซื้อโปรแกรมป้องกันไวรัส เพราะมันคุ้มค่าที่จะเสียเงินจริงๆ

ที่มา: กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

บทความที่เกี่ยวข้อง

การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ

การฉ้อโกงอีเมล์ทางธุรกิจ   อย่าให้นักต้มตุ๋นหลอกให้คุณชำระเงินในบัญชีของพวกเขาอาชญากรแฮ็คเข้าสู่ระบบอีเมลหรือใช้กลยุทธ์ทางวิศวกรรมสังคมเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับระบบการชำระเงิน ขององค์กรจากน

อ่านบทความนี้

พฤติกรรมบนโลกออนไลน์ที่จะทำให้คุณปลอดภัย

พฤติกรรมบนโลกออนไลน์ที่จะทำให้คุณปลอดภัย อย่าเปิดอีเมลขยะ หรืออีเมลจากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก อย่าดาวน์โหลดไฟล์แนบจากอีเมลขยะ หรืออีเมลที่น่าสงสัย อย่าคลิกลิงก์ในอีเมลขยะ หรืออีเมลที่น่าสงสัย เครื่

อ่านบทความนี้

Ransomware คืออะไร

Ransomware เป็นมัลแวร์ที่ซับซ้อน ซึ่งสามารถบล็อกการเข้าถึงไฟล์ของเหยื่อ และวิธีเดียวที่จะได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึงไฟล์คือ จ่ายค่าไถ่มีการเรียกใช้แรนซัมแวร์สองประเภท  การเข้ารหัส ransomware ซึ่ง

อ่านบทความนี้