เช็กก่อนเชื่อ ธุรกิจแชร์ลูกโซ่แฝงตัวมิจฉาชีพ

17 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เช็กก่อนเชื่อ ธุรกิจแชร์ลูกโซ่แฝงตัวมิจฉาชีพ

ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ เป็นธุรกิจที่ใครหลายคนต่างรู้กันว่ามักจะทำเงินได้เร็ว และได้กำไรสูง แต่ผู้ที่อยากเข้าร่วมธุรกิจจะต้องจ่ายเงินค่าสมัครสมาชิกในราคาแพง เพื่อแลกกับผลตอบแทนที่ตามมาในการลงทุน แล้วถ้าหาสมาชิกใหม่เข้ามาร่วมธุรกิจได้มากเท่าไร ก็จะได้ค่าคอมมิชชันเพิ่มเข้ามาด้วย

อย่างไรก็ตามธุรกิจแชร์ลูกโซ่นั้นมีด้วยกันหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ค่าสกุลเงินต่าง ๆ โดยกระจายไปอย่างรวดเร็วตามโฆษณาในอินเทอร์เน็ต จนสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นไม่ควรเชื่อใครง่าย ๆ เพียงเพราะจะได้กำไรสูง และต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนจะลงทุน

ที่มา : กองบังคับการปราบปราม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอบครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ดังนั้น วันนี้ทางศูนย์ฯ จึง

อ่านบทความนี้

ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ปลอมบนโลกออนไลน์

ในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่ารับทำและจัดหาใบอนุญาตขับรถบนโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องอบรมหรือทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินก็รอรับใบอนุญาตขับรถที่บ้านได้เลย ซึ่งไม่เป็นความจริงขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชน

อ่านบทความนี้

4 ข้อควรทำ หากไม่อยากโดนแฮ็กเฟซบุ๊ก

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ ท่าน ซึ่ง

อ่านบทความนี้