ระวัง ! ข้อความ SMS ลวงเงินหมดบัญชี อย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพเพียงกดคลิก!

08 ก.พ. 2565 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ระวัง ! ข้อความ SMS ลวงเงินหมดบัญชี อย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพเพียงกดคลิก!

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือน เจอกันบ่อยไม่ไหว กับข้อความ SMS ที่เด้งเข้ามาในโทรศัพท์ มักจะแสดงความยินดีว่า คุณได้รับเงินจำนวน 100,000-200,000 บาท เป็นการแอบอ้างว่าส่งมาจากธนาคารต่าง ๆ ให้กดลิงก์ดังกล่าวเพื่อกรอกข้อมูลส่วนตัว ซึ่งบางรายก็ได้รับข้อความว่าเป็นผู้โชคดีได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรีบ้าง

จากข้อความที่ระบุไปข้างต้นนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีใครได้รับความเสียหาย จะต้องมีสติ ไม่กดลิงก์ ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัวในทันที ให้ไตร่ตรองข้อมูลต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วนหรือโทรสอบถาม Call Center ของหน่วยงานที่มิจฉาชีพนำชื่อไปแอบอ้าง

ที่มา : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระวัง! SMS กินเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของ SMS หลอกกินเงินโดยไม่รู้ตัว เราต้องหมั่นตรวจสอบและป้องกันอยู่เสมอ รวมถึงคนในครอบครัวของเราที่ไม่ค่อยถนัดในการใช้สมาร์ทโฟน ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ดังนั้น วันนี้ทางศูนย์ฯ จึง

อ่านบทความนี้

ระวังมิจฉาชีพ หลอกทำใบขับขี่ปลอมบนโลกออนไลน์

ในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่ารับทำและจัดหาใบอนุญาตขับรถบนโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องอบรมหรือทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินก็รอรับใบอนุญาตขับรถที่บ้านได้เลย ซึ่งไม่เป็นความจริงขั้นตอนการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชน

อ่านบทความนี้

4 ข้อควรทำ หากไม่อยากโดนแฮ็กเฟซบุ๊ก

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ ท่าน ซึ่ง

อ่านบทความนี้