ฝากร้านสุ่มสี่สุ่มห้า ระวังโดนฟ้องร้อง!

25 มิ.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ฝากร้านสุ่มสี่สุ่มห้า ระวังโดนฟ้องร้อง!


แม่ค้าออนไลน์ จอมฝากต้องระวังให้ดี อย่ามัวแต่ขายจนไม่สนใจคนอื่น เพราะผู้ที่ส่งข้อความ อีเมล หรือรูปภาพไปหาผู้อื่นเพื่อประโยชน์ทางการค้า เสนอขายสินค้า หรือบริการ อสังหาริมทรัพย์ การลงทุน รวมถึงผู้ให้บริการเว็บไซต์ หรือผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน บริการประเภทสื่อสังคมออนไลน์ ที่โฆษณา หรือสนับสนุนการส่งข้อความ อีเมล หรือรูปภาพดังกล่าว เช่น การคอมเมนต์ฝากร้าน Facebook หรือ IG ของบุคคลอื่น โดยที่ผู้อื่นไม่ได้มีโอกาสได้บอกปฏิเสธข้อมูล จนทำให้เจ้าของบัญชีผู้ใช้เกิดความเดือดร้อนรำคาญใจ ต้องระวางโทษปรับ ไม่เกิน 200,000 บาท

ที่มา : ประชาสัมพันธ์ กระทรวงยุติธรรม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับจับข้อมูลเท็จบนแพลตฟอร์มออนไลน์

1. พิจารณารูปภาพ : โพสต์ที่เป็นข้อมูลเท็จมักจะมีรูปภาพหรือวิดีโอที่มีการตัดต่อ บางครั้งรูปภาพอาจเป็นรูปจริง แต่ไม่เกี่ยวข้องกับบริบทของเรื่องราว คุณสามารถค้นหารูปภาพหรือรูปถ่ายในแหล่งอื่นๆ เพื่อตรวจสอ

อ่านบทความนี้

แอบอ้างเป็นบุคคลอื่น ในโลกออนไลน์ระวังติดคุกนะ

ใครที่เคย หรือกำลังจะนำรูปผู้อื่นมาแอบอ้างเป็นตนเองเพื่อไปหลอกให้ใครๆ ตกหลุมรัก หรือสวมรอยเป็นคนอื่นเพราะไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตนเองต้องระวังเพราะมีความผิดตามมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำ

อ่านบทความนี้

รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ และวิธีป้องกัน

1. CLICKBAIT หลอกลวงผ่านหัวข้อข่าวสารที่ตื่นเต้นเร้าใจ เพื่อให้ผู้อ่านรีบคลิกเข้าไปชม และแพร่ข่าว โดยการส่งต่อเนื้อหาซึ่งเป็นข่าวลวงหรือมัลแวร์ ผ่านเครือข่ายโชเชียล2. PHISHING หลอกลวงผ่านอีเมลหรือข้อค

อ่านบทความนี้