สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนชายไทย อย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ แก๊งต่างชาติขมขู่เรียกเงิน

11 มิ.ย. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนชายไทย อย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ แก๊งต่างชาติขมขู่เรียกเงิน

 เตือนชายไทย ระวังโดนแก๊งต่างชาติอัดคลิปแบล็กเมล‼️ใช้รูปสาวเซ็กซี่ขอแอดเป็นเพื่อน แล้วชวนเปิดกล้องช่วยตัวเอง โดยอ้างว่าแลกกันดู ก่อนจะแอบอัดคลิปไว้เรียกค่าไถ่ เมื่อคนร้ายได้คลิปแล้วขู่ว่าจะส่งคลิปลับไปให้ ภรรยา ลูก เจ้านาย ลูกน้องในที่ทำงาน หรือเพื่อนของเหยื่อ ทำให้เหยื่อ กลัวจะได้รับความเสื่อมเสียและอับอาย จึงยอมโอนเงินไปให้คนร้าย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ห่วงใยพี่น้องประชาชน ไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งคนร้าย จึงฝากข้อควรระวัง คือ ไม่ควรรับแอดเพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์ที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะบัญชีที่ใช้ภาพสาวสวยเซ็กซี่ หรือ หากจำเป็นหรือต้องการจะรับก็ขอให้ตรวจสอบข้อมูลในบัญชีให้ดี

เมื่อมีเพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์ชวนให้วิดีโอคอล แล้วชักชวนให้สำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง อย่าทำเด็ดขาด ไม่ว่า จะโน้มน้าวอย่างไรก็ตาม หากตกเป็นเหยื่อโดยถูกถ่ายคลิปและมีการข่มขู่เรียกเงิน อย่าโอนเงินให้ เพราะจะถูกข่มขู่เรียกเงินซ้ำอีก ให้รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งตำรวจ

#NNT
#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 วิธีสังเกตอีเมลหลอก (Phishing Email)

ไม่ว่าจะผ่านมานานเท่าไร Phishing emails ยังคงเป็นสาเหตุหลักและเป็นต้นตอของการนำมัลแวร์ต่าง ๆ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ผ่านการใช้ Social ก็สามารถหลอกลวงได้แล้ว ซึ่งหากผู้ใช้งานมีความระมัดระวังและหมั่นสังเ

อ่านบทความนี้

โดนละเมิดลิขสิทธิ์ทำไงดี ?

ถ้าหากโดนละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ต้องเครียดเพราะทุกอย่างมีทางออกเราควรดำเนินการร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมหลักฐานดังนี้1.หลักฐานการสร้างสรรค์ หรือหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของสิทธิ์2.ตัวอย่างสินค้าของแท

อ่านบทความนี้

โปรดระวัง! มิจฉาชีพส่ง SMS หลอกลวง แนบ Link ไปยังเว็บไซต์ปลอม

หลายธนาคารได้ออกมาเตือนประชาชนให้ระวังกระบวนการ PHISHING ที่ส่ง SMS แนบเป็น Link เว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว รวมถึงรหัส OTP แล้วโอนเงินจากในบัญชีของผู้เสียหายแนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าข้

อ่านบทความนี้