เตือนภัย! ระวัง sms หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

28 พ.ค. 2564 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนภัย! ระวัง sms หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลได้มีมาตรการสนับสนุนเงินช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหลายโครงการ ทำให้มิจฉาชีพเล็งเห็นช่องทางในการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวจากประชาชน ไปใช้ในทางที่เสียหายหรือนำไปใช้ประโยชน์ในทางที่มิชอบได้

หนึ่งในวิธีการล่าสุดคือ การส่ง sms แจ้งว่าท่านได้รับเงินช่วยเหลือ จำนวน xxx บาท พร้อมกับแนบลิงค์ให้คลิกเพื่อเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัว ผู้ที่ได้รับ ควรตรวจสอบแหล่งที่มา และลิงก์ให้มั่นใจก่อนกดเข้าไป หาก sms ที่ได้รับมีลักษณะดังต่อไปนี้ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าน่าจะเป็น sms หลอกลวง
- ไม่ทราบผู้ส่ง
- ข้อความมีพิรุธ
- แนบลิงค์ต้องสงสัย

และไม่หลงเชื่อคำโฆษณาหลอกลวงเกินจริง หากตรวจสอบจนมั่นใจแล้วว่าเป็น sms หลอกลวง ให้รายงานสแปม หรือกดบล็อคหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องสงสัย

ที่มา : กองปราบปราม
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 วิธีป้องกัน ไม่ให้เฟซบุ๊กโดนแฮ็ก

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการติดต่อสื่อสาร การค้าขาย รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์   การใช้งานสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ

อ่านบทความนี้

โรคจิต ทักแชทมาพูดคุยลามก อนาจาร แจ้งความดำเนินคดีได้

หากคุณกำลังกังวลใจที่มีใครก็ไม่รู้ ไม่เคยรุ้จักมาก่อน ทักแชทมา แล้วชวนคุยเรื่องลามก ในลักษณะอนาจาร แม้ว่าท่านจะไม่คุยด้วย หรือบอกปฏิเสธไป พวกหื่นเหล่านั้นก็ยังจะส่งข้อความ รูปภาพมาในลักษณะที่เป็นการคุ

อ่านบทความนี้

6 พฤติกรรมเสี่ยง และ 4 สัญญาณเตือน ที่อาจโดนสวมรอย Line

การโดนสวมรอยบัญชี line ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป หากคุณมีพฤติกรรมการใช้งานส่วนใหญ่ เข้าข่ายกรณีเหล่านี้1. อีเมลที่ใช้ลงทะเบียน ไม่ใช่อีเมลที่ล็อกอินทุกวัน2. ใช้รหัสผ่านที่คาดเดาง่าย3. เพิ่มคนที่ไม่รู

อ่านบทความนี้