มัลแวร์เรียกค่าไถ่คืออะไร

11 ก.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
มัลแวร์เรียกค่าไถ่คืออะไร

สำหรับมัลแวร์ (Malware) หรือ Malicious Software ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์หรือระบบโทรศัพท์ของผู้ใช้ ด้วยการหลอกล่อให้ผู้ใช้ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์บางตัว และเมื่อผู้ใช้ติดตั้งซอฟต์แวร์ตัวนั้นแล้ว ข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์หรือระบบโทรศัพท์ก็จะถูกขโมยไป

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ คือ มัลแวร์ประเภทหนึ่งที่จะล็อคเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อไม่ให้สามารถเข้าใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จนกว่าจะยอมจ่ายเงินค่าไถ่ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการเข้ารหัสไฟล์โดยใช้คีย์ที่ผู้เรียกค่าไถ่ทราบแต่เพียงผู้เดียว แทนที่จะเป็นการล็อคคีย์บอร์ดหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้

วิธีป้องกันตัวเองจากการโจมตีด้วยมัลแวร์
1. ควรติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ซอฟต์แวร์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายมักมีมัลแวร์แฝงอยู่
2. ควรติดตั้งซอฟต์แวร์จากแหล่งที่รู้จักเสมอ อย่าดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ
3. ควรอัปเดตระบบคอมพิวเตอร์หรือระบบโทรศัพท์อยู่เสมอ เนื่องจากการปรับปรุงเหล่านี้ มักจะมีการอัปเดตระบบสำหรับการตรวจจับมัลแวร์

ที่มา: กองปราบปราม

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีป้องกันไม่ให้โดนล้วงข้อมูล

ธุรกิจการค้าออนไลน์ในช่วงสภาวะโควิด-19 ถือได้ว่าเป็นช่วงที่มีการปรับตัวไปในทางที่เราคาดไม่ถึง คนอยู่บ้าน และซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ทางผู้ขายต่างออกโปรโมชั่นเพื่อทำการตลาดดึงดูดลูกค้า ซึ

อ่านบทความนี้

แจ้งเตือน!! ผู้ใช้งาน Apple ID ระวังอีเมลฟิชชิ่งหลอกเอาข้อมูล

ฟิชชิ่ง (Phishing) คืออะไรเป็นศัพท์แสลงมาจากคำว่า Fishing การล่อเหยื่อตกปลา Phishing จึงมีความหมายในการใช้เว็บไซต์หรืออีเมลปลอมในการหลอกให้เหยื่อเปิดเผยข้อมูลความลับต่างๆ เช่น รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครด

อ่านบทความนี้

การบูรณาการการทำงานระหว่างภาครัฐในการรับเรื่องร้องเรียนปัญหาทางออนไลน์

มีปัญหาเรื่องออนไลน์ สามารถปรึกษา 1212 ของ ETDA ได้ 4 ช่องทาง ต่อไปนี้ โทรศัพท์สายด่วน 1212 ตลอด 24 ชม. อีเมล 1212@mdes.go.th เว็บไซต์ www.1212occ.com  แช็ตบอต ข้อมูลข่าวสาร 1212 OCC (

อ่านบทความนี้