ซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย ?

22 มิ.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ซื้อของออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย ?

1. ตรวจสอบข้อมูลผู้ขาย ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย ว่ามีตัวตนหรือหน้าร้าน อยู่จริงหรือไม่ มีการส่งของจริงหรือไม่

2. อ่านรีวิวผู้ซื้อคนก่อนหน้า หรือตรวจสอบการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อคนก่อนๆ และผู้ขาย ว่ามีการคอมเมนท์ชื่นชม หรือตำหนิอย่างไรบ้าง

3. ขอชื่อจริง และ หมายเลขโทรศัพท์ของผู้ขายทุกครั้ง และให้ตรวจสอบชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ และเลขบัญชีธนาคารของผู้ขาย ในฐานข้อมูลเปิด (Open Source) เช่น Google หรือ Facebook เพื่อถ้าหากมีการโกงกันเกิดขึ้นก่อนหน้า จะมีการตั้งกระทู้ถามหรือออกมาเปิดเผยข้อมูลการฉ้อโกง

4. หากไม่แน่ใจ แต่สั่งซื้อของมาแล้ว ก่อนเปิดกล่องพัสดุที่ส่งมา ให้อัดคลิป VDO ประกอบการแกะกล่องพัสดุ เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ และหากพัสดุมีปัญหาจะได้มีหลักฐานไว้ยืนยัน

5. สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาแพง เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องซักผ้า แอร์ คอมพิวเตอร์ควรซื้อผ่าน Shop หน้าร้าน หรือร้านค้า E-commerce รายที่มีมาตราฐาน และเชื่อถือได้

ที่มา: Anti-Fake News Center Thailand

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 วิธี ใช้เงินออนไลน์ อย่างไรให้ Safe

ในยุคที่การจัดการการเงินเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว ด้วยการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ มาดูกันว่า อะไรควรทำ ไม่ควรทำ เพื่อให้การทำธุรกรรมปลอดภัย ห่างไกลมิจฉาชีพ กับ 8 วิธี ใช้เงินออนไลน์ อย่างไรให้ Safe!

อ่านบทความนี้

การคลิก “I accept” เป็นลายมือชื่อหรือไม่?

เมื่อมีการกู้ยืมเงินออนไลน์ ผู้กู้ต้องสร้างบัญชีออนไลน์ กรอกข้อมูลรวมถึงชื่อ และสร้าง password จากนั้นมีข้อความข้อกำหนดหรือเงื่อนไขการกู้เงินปรากฏ ให้ผู้กู้รับทราบและยอมรับเงื่อนไข เมื่อผู้กู้ยอมร

อ่านบทความนี้

5 สัญญาณเตือนบนโลกโซเชียล ที่สะท้อนความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย

หากท่านเห็นสัญญานเตือนต่างๆเหล่านี้ จากคนรอบตัว หรือคนรู้จักทุกคนสามารถช่วยเหลือได้ด้วยการชวนพูดคุย เปิดใจรับฟัง แจ้งคนใกล้ชิด และส่งต่อไปยังบุคลากรด้านสุขภาพจิตใกล้บ้าน เพื่อช่วยเหลือได้ทันท่วงที ไม่

อ่านบทความนี้