ขบวนการรับจำนำรถยนต์ ดัดแปลงส่งขายต่างแดน ใครมีความผิดบ้าง?

10 มิ.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ขบวนการรับจำนำรถยนต์ ดัดแปลงส่งขายต่างแดน ใครมีความผิดบ้าง?

๑.ผู้ที่นำรถยนต์ที่ตนกำลังผ่อนหรือเช่าซื้ออยู่ไปจำนำ เข้าข่ายมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ เนื่องจากเจ้าของกรรมสิทธิ์คือ สถาบันการเงินเจ้าของสินเชื่อ หรือไฟแนนซ์ ดังนั้น การนำรถยนต์ที่ตนไม่ได้เป็นเจ้าของไปจำนำ จึงถือเป็นการเบียดบังเอาทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๕๒

๒.คนหรือขบวนการที่สวมทะเบียนรถ ปลอมเลขประจำตัวรถ หรือเล่มทะเบียนรถ เพื่อไปขายต่างแดน เข้าข่ายมีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๖๕, ๒๖๘ และอาจมีความผิดฐานรับของโจร เนื่องจากรถยนต์บางคันที่กรรมสิทธิ์ของรถเป็นของสถาบันการเงิน หรือไฟแนนซ์ การรับจำนำรถยนต์ดังกล่าวจึงเป็นการรับไว้ซึ่งทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำผิดฐานยักยอกทรัพย์ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๕๗

๓.ผู้ที่รับจ้างเป็นผู้ขับขี่ อำนวยความสะดวก หรือเคลื่อนย้ายรถยนต์จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ซึ่งรถยนต์ที่ได้มาจากการกระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์ อาจเข้าข่ายมีความผิดฐานเป็นตัวการร่วม หรือเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๘๓, ๘๖ ประกอบฐานความผิดตามข้อ ๑ และ ๒

รู้เช่นนี้แล้ว "กองปราบ" ขอแสดงความห่วงใยไปยังผู้ที่คิดจะกระทำการอันหนึ่งอันใดใน ๓ หัวข้อนี้ ให้ทบทวนความคิดให้ถี่ถ้วนอีกครั้ง ส่วนท่านใดที่พบเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับยานพาหนะ หรือการโจรกรรมรถยนต์ สามารถแจ้งข้อมูลเบาะแสได้ที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน ๑๑๙๒ หรือ inbox เพจ : กองปราบปราม

ที่มา: กองปราบปราม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับจับข้อมูลเท็จบนแพลตฟอร์มออนไลน์

1. พิจารณารูปภาพ : โพสต์ที่เป็นข้อมูลเท็จมักจะมีรูปภาพหรือวิดีโอที่มีการตัดต่อ บางครั้งรูปภาพอาจเป็นรูปจริง แต่ไม่เกี่ยวข้องกับบริบทของเรื่องราว คุณสามารถค้นหารูปภาพหรือรูปถ่ายในแหล่งอื่นๆ เพื่อตรวจสอ

อ่านบทความนี้

ฝากร้านสุ่มสี่สุ่มห้า ระวังโดนฟ้องร้อง!

แม่ค้าออนไลน์ จอมฝากต้องระวังให้ดี อย่ามัวแต่ขายจนไม่สนใจคนอื่น เพราะผู้ที่ส่งข้อความ อีเมล หรือรูปภาพไปหาผู้อื่นเพื่อประโยชน์ทางการค้า เสนอขายสินค้า หรือบริการ อสังหาริมทรัพย์ การลงทุน รวมถึงผู้ให้บร

อ่านบทความนี้

แอบอ้างเป็นบุคคลอื่น ในโลกออนไลน์ระวังติดคุกนะ

ใครที่เคย หรือกำลังจะนำรูปผู้อื่นมาแอบอ้างเป็นตนเองเพื่อไปหลอกให้ใครๆ ตกหลุมรัก หรือสวมรอยเป็นคนอื่นเพราะไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตนเองต้องระวังเพราะมีความผิดตามมาตรา 16 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำ

อ่านบทความนี้