ขบวนการรับจำนำรถยนต์ ดัดแปลงส่งขายต่างแดน ใครมีความผิดบ้าง?

10 มิ.ย. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ขบวนการรับจำนำรถยนต์ ดัดแปลงส่งขายต่างแดน ใครมีความผิดบ้าง?

๑.ผู้ที่นำรถยนต์ที่ตนกำลังผ่อนหรือเช่าซื้ออยู่ไปจำนำ เข้าข่ายมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ เนื่องจากเจ้าของกรรมสิทธิ์คือ สถาบันการเงินเจ้าของสินเชื่อ หรือไฟแนนซ์ ดังนั้น การนำรถยนต์ที่ตนไม่ได้เป็นเจ้าของไปจำนำ จึงถือเป็นการเบียดบังเอาทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๕๒

๒.คนหรือขบวนการที่สวมทะเบียนรถ ปลอมเลขประจำตัวรถ หรือเล่มทะเบียนรถ เพื่อไปขายต่างแดน เข้าข่ายมีความผิดฐานปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๖๕, ๒๖๘ และอาจมีความผิดฐานรับของโจร เนื่องจากรถยนต์บางคันที่กรรมสิทธิ์ของรถเป็นของสถาบันการเงิน หรือไฟแนนซ์ การรับจำนำรถยนต์ดังกล่าวจึงเป็นการรับไว้ซึ่งทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำผิดฐานยักยอกทรัพย์ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๕๗

๓.ผู้ที่รับจ้างเป็นผู้ขับขี่ อำนวยความสะดวก หรือเคลื่อนย้ายรถยนต์จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ซึ่งรถยนต์ที่ได้มาจากการกระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์ อาจเข้าข่ายมีความผิดฐานเป็นตัวการร่วม หรือเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๘๓, ๘๖ ประกอบฐานความผิดตามข้อ ๑ และ ๒

รู้เช่นนี้แล้ว "กองปราบ" ขอแสดงความห่วงใยไปยังผู้ที่คิดจะกระทำการอันหนึ่งอันใดใน ๓ หัวข้อนี้ ให้ทบทวนความคิดให้ถี่ถ้วนอีกครั้ง ส่วนท่านใดที่พบเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับยานพาหนะ หรือการโจรกรรมรถยนต์ สามารถแจ้งข้อมูลเบาะแสได้ที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน ๑๑๙๒ หรือ inbox เพจ : กองปราบปราม

ที่มา: กองปราบปราม

บทความที่เกี่ยวข้อง

แจ้งเตือน พบแอปพลิเคชันคล้าย "ไทยชนะ" ปรากฏบน Play Store โปรดตรวจสอบก่อนดาวน์โหลด

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ไทยเซิร์ตพบแอปพลิเคชันที่ใช้โลโก้และชื่อคล้าย ไทยชนะ เผยแพร่บน Google Play Store โดยอ้างว่าใช้เพื่อสแกน QR code ตัวแอปพลิเคชันมียอดดาวน์โหลดไปแล้วประมาณ 1,000 ครั้ง อย่างไร

อ่านบทความนี้

วิธีป้องกันการถูกแฮ็กบัตรเครดิต

ทุกวันนี้คนซื้อของออนไลน์กันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชำระค่าบริการต่างๆ ผ่านทางออนไลน์หรือซื้อตั๋วเครื่องบินออนไลน์ จึงอาจจะจำเป็นต้องใช้รหัส CVV ว่าเเต่รหัส CVV คืออะไรเเละมีความสำคัญอย่างไร  รห

อ่านบทความนี้

sms ดูดเงิน

หลายท่านอาจจะเคยเจอเหตุการณ์ที่อยู่ดีๆ ก็มี SMS ที่เราไม่ได้สมัครเข้ามามากมาย และเราอาจถูกคิดค่าบริการโดยไม่รู้ตัว กองปราบปรามจึงขอแนะนำวิธีการป้องกัน SMS เหล่านี้กัน1.ไม่โหลดแอปพลิเคชันเถื่อน2.ไม่โหล

อ่านบทความนี้